Mỹ và Cuba cân nhắc lập khu bảo tồn chung trên biển

Kể từ khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba liên tục có các động thái xích lại gần nhau hơn. Hai nước hiện đang thảo luận về việc thiết lập một khu bảo tồn chung trên biển.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Hội nghị "Đại dương của chúng ta" ở Chile.

Phát biểu ngày 5/10 tại Hội nghị về bảo vệ môi trường biển mang tên "Đại dương của chúng ta" diễn ra ở Chile, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Mỹ đã thiết lập hai khu bảo tồn trên biển tại vùng biển của mình, đồng thời cho biết Washington và La Habana đang làm việc nhằm xây dựng một khu bảo tồn chung tại vùng lãnh hải giữa hai nước.

Mục đích của hoạt động này là nhằm kết nối các khu bảo tồn trên biển của hai nước, qua đó tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, giáo dục và quản lý. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry không công bố thông tin chi tiết về vị trí đặt khu bảo tồn.

Các cuộc đàm phán về thiết lập khu bảo tồn chung trên biển sẽ là một phần trong tiến trình bình thường hoá quan hệ Mỹ và Cuba hiện đang được cả hai nước thúc đẩy. Ngoại trưởng Kerry bày tỏ hy vọng sang thăm Cuba vào đầu năm tới để theo đuổi nội dung hợp tác này. Ngoài ra, ông Kerry cũng kêu gọi các nghị sĩ nước này dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 5 thập kỷ đối với Cuba.

Phía Cuba cho rằng lệnh cấm vận này vẫn là một trong những trở ngại lớn cho việc bình thường hóa các quan hệ song phương với Washington, ngoài vấn đề Mỹ chiếm đóng Guantanamo.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản