Cuba tái khẳng định yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận

Cuba tái khẳng định yêu cầu Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ cấm vận thương mại cũng như trao trả lại quyền kiểm soát căn cứ hải quân tại Guantanamo cho Cuba.


Chủ tịch Cuba Raul Castro tái khẳng định yêu cầu Washington chấm dứt cấm vận và trao trả Cuba quyền kiểm soát căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo. Ảnh: THX-TTXVN


Đây là điều kiện để hai nước có thể hoàn toàn bình thường hóa quan hệ. Quan điểm này đã được Chủ tịch Cuba Raul Castro trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ngày 29/9 bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 70, diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.

Sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có buổi trả lời phỏng vấn báo giới về nội dung cuộc gặp. Theo ông Rodriguez, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra trong bầu không khí tôn trọng và mang tính xây dựng. 

Ông Rodriguez nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí chương trình làm việc chung mà hai bên sẽ thảo luận trong thời gian tới nhằm hướng tới tiến trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương. Ngoại trưởng Rodriguez cũng cho biết tại cuộc gặp, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh rằng để hai nước có thể bình thường hóa quan hệ, Mỹ cần phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba cũng như trao trả lại quyền kiểm soát căn cứ hải quân Guantanamo cho nước này. 

Ông Rodriguez tái khẳng định quan điểm của La Habana rằng Cuba phải được bồi thường vì những thiệt hại do lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập niên của Mỹ gây ra.

Cùng thông báo về nội dung cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Nhà Trắng cho biết tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực cải cách của Cuba sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với quốc đảo này.

Những nội dung trao đổi giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama là tương đồng với phát biểu của hai nhà lãnh đạo trước ĐHĐ LHQ.

Đây là cuộc gặp song phương thứ hai giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi hai nhà lãnh đạo cùng đưa ra tuyên bố lịch sử tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 12/2014. Trước đó, Chủ tịch Cuba và Tổng thống Mỹ đã lần đầu tiên bắt tay nhau vào tháng 4 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản