Mỹ tụt hạng, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030

Theo dự báo của một hãng tư vấn tài chính Anh, Trung Quốc sẽ soán ngôi của Mỹ trở thành nền kinh tế mạnh nhất trong vòng một thập kỷ tới, còn Ấn Độ giữ vị trí thứ hai.

Chú thích ảnh
Mỹ sẽ tụt hạng, xếp sau hai quốc gia châu Á về kinh tế. Ảnh: Getty

Theo Fox Business, hãng tư vấn Standard Chartered vừa đưa bảng dự báo top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030, trong đó Mỹ sẽ tụt hạng thứ ba xếp sau hai gã khổng lồ châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ. Indonesia giữ vị trí số 4. 

Quy mô nền kinh tế của một quốc gia được xác định bởi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – chỉ số đánh giá giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm). Xếp hạng của Standard Chartered dựa trên chỉ số ngang giá sức mua (PPP) kết hợp với GDP của một nước. 

Hãng tư vấn của Anh dự đoán Thổ Nhĩ Kỳ xếp thứ 5. Brazil là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất lọt top 10 và đứng thứ 6 vào năm 2030.

Tiếp đến là Ai Cập. Đây cũng là quốc gia Trung Đông duy nhất nằm trong nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nga đứng thứ 8 trong xếp hạng của Standard Chartered.

Nhật Bản và Đức cũng tụt lùi. Cường quốc châu Á đứng thứ 9 còn Đức xếp cuối bảng. Những quốc gia hiện trong top 10 nhưng lại bị dự đoán rớt khỏi bảng xếp hạng là Anh, Italy, Pháp và Canada. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản