Mỹ truy tố cựu Giám đốc an ninh Uber che giấu vụ đánh cắp dữ liệu của 57 triệu người

Các công tố viên Mỹ ngày 20/8 đã cáo buộc cựu Giám đốc an ninh Uber Joseph Sullivan cố tình che đậy vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân của 57 triệu người dùng và lái xe của hãng này vào năm 2016.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Uber tại trụ sở ở San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đơn khiếu nại hình sự cáo buộc ông Joseph Sullivan, 52 tuổi, giữ chức Giám đốc an ninh Uber, từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2017, đã cản trở công lý và che giấu trọng tội. Theo đó, ông này đã cố tình thực hiện những biện pháp để "qua mắt" Ủy ban Thương mại Liên bang.

Theo đơn khiếu nại, ông Joseph Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương tình "bug bounty", trao thưởng cho những ai phát hiện lỗ hổng an ninh. Tháng 12/2016, Uber đã trả cho tin tặc 100.000 USD tiền bitcoin để họ giữ im lặng về vụ việc trên. 

Đơn khiếu nại cũng nêu rõ ông Sullivan đã lừa dối ông Dara Khosrowshahi, người được bổ nhiệm Giám đốc điều hành của Uber từ giữa năm 2017 về vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân trên. Trong phát biểu đưa ra sau khi phát hiện vụ việc vào cuối năm 2017, ông Khosrowshahi nêu rõ sẽ không "bỏ qua" việc này. Sau đó, Uber đã sa thải ông Sullivan và một cấp phó, đồng thời bỏ ra 148 triệu USD để dàn xếp các khiếu nại đến từ khắp tất cả các bang trên nước Mỹ. 

Trong khi đó, 2 tin tặc tham gia tấn công hệ thống máy tính của các công ty khác đã nhận tội vào tháng 10/2019 và đang chờ phiên tuyên án. Nếu bị kết tội cản trở tư pháp và che giấu trọng tội, ông Joseph Sullivan sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 8 năm tù giam.  

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ truy tố hai hacker Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu vaccine COVID-19
Mỹ truy tố hai hacker Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu vaccine COVID-19

Bộ Tư Pháp Mỹ ngày 21/7 (giờ địa phương) đã phát lệnh truy tố đối với hai hacker người Trung Quốc có hợp tác với Bắc Kinh đánh cắp nghiên cứu, thông tin dữ liệu tại ít nhất 10 nước trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN