Mỹ - Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại trước hạn chót 1/3

Đó là nhận định của Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett khi đánh giá toàn diện tình hình kinh tế Mỹ trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN ngày 23/1.

Chú thích ảnh
Ông Kevin Hassett. Nguồn ảnh: AP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông  Hassett cho rằng các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển, do đó, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông đánh giá tình hình hiện nay hết sức thuận lợi khi mà Trung Quốc nhận thấy nước này đang nắm trong tay cơ hội trở mình thông qua một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong bối cảnh kinh tế của nước này giảm sút.

Ngoài ra, ông Hassett cho biết thêm ông không thấy bất cứ mối nguy nào về việc Mỹ sẽ bị hạ mức tín nhiệm trong bối cảnh chính phủ nước này đang đóng cửa một phần. Ông cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 3% và nguy cơ suy thoái gần như bằng 0 đến năm 2020.

Tuy nhiên, ông cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2019 sẽ bằng 0 nếu tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài trong suốt quý này.

Ông Hassett đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Washington và Bắc Kinh sẽ diễn ra trong hai ngày 30-31/1 tại thủ đô Washington, trong khi tình trạng một số cơ quan bộ ngành của Mỹ đóng cửa bước sang ngày thứ 33 và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cũng trong ngày 23/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định nước này vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với Washington, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực giải quyết bất đồng thương mại.

Trước đó, ngày 22/1, báo Financial Times và hãng truyền thông CNBC đưa tin Washington đã hủy cuộc họp trù bị dự kiến diễn ra tuần này trước thềm chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Giới chức Mỹ được dẫn lời chỉ ra một số vấn đề gai góc nhất trong giải quyết căng thẳng thương mại đạt được ít tiến bộ, trong đó có việc chuyển giao công nghệ và những chương trình cải cách cơ cấu sâu rộng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Tôi nhận thấy một quan chức Mỹ đã làm rõ vấn đề này. Hai bên duy trì liên lạc liên quan đàm phán thương mại, và tôi không nghe thấy bất kỳ thay đổi nào".

Chuyến thăm của ông Lưu Hạc vào tuần tới sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông tới thủ đô Washington của Mỹ kể từ tháng 5 năm ngoái.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ bác thông tin hủy đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc
Mỹ bác thông tin hủy đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc

Ngày 22/1, Nhà Trắng tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch, bác bỏ thông tin cho rằng tiến triển hướng tới giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN