Mỹ trừng phạt nhiều quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ngày 26/2, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Saudi Arabia sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho thấy những người này có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Chú thích ảnh
Nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi . Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Ahmad Hassan Mohammed al Asiri, cựu Phó Chủ tịch Tổng cục Tình báo và Lực lượng can thiệp nhanh của Saudi Arabia (RIF) cùng một số thành viên của cơ quan này. Những người có tên trong danh sách trừng phạt sẽ bị đóng băng tài khoản ở Mỹ và không được tiến hành các giao dịch, buôn bán trên đất Mỹ. Thông báo cũng nói rõ al Asiri là "kẻ cầm đầu" vụ sát hại nhà báo Khashoggi với sự giúp sức của một số thành viên RIF.

Theo lời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, những đối tượng liên quan đến vụ giết hại dã man nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Mỹ bảo vệ nền tảng của một xã hội tự do và chống lại mọi mối đe dọa bạo lực hay uy hiếp.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo lệnh cấm nhập cảnh đối với 76 người Saudi Arabia.

Nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của tờ Washington Post (Mỹ), đã bị giết hại trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khi tới lấy giấy tờ đăng ký kết hôn.

Đặng Huyền (TTXVN)
Tổng thống Biden cân nhắc trừng phạt quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế
Tổng thống Biden cân nhắc trừng phạt quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét kỹ lưỡng lệnh trừng phạt đối với các quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN