Tổng thống Biden cân nhắc trừng phạt quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xem xét kỹ lưỡng lệnh trừng phạt đối với các quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Chú thích ảnh
Tiền sảnh Tòa án Hình sự Quốc tế tại Hà Lan. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết lệnh trừng phạt này liên quan đến cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế đối với lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với động thái của Tòa án Hình sự Quốc tế liên quan đến tình hình Afghanistan và Israel-Palestine. Các lệnh trừng phạt sẽ được cân nhắc thấu đáo khi chúng tôi xem xét bước đi tiếp theo”.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong năm 2020 đã cáo buộc Tòa án Hình sự Quốc tế xâm phạm chủ quyền quốc gia Mỹ khi cấp phép điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh liên quan đến lực lượng Afghanistan, Taliban và Mỹ.

Mỹ không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế. Nếu được thực thi, lệnh trừng phạt có thể áp đặt biện pháp đóng băng tài khoản và cấm nhập cảnh đối với quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế vì điều tra công dân Mỹ mà chưa được sự đồng thuận của Washington.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phản đối cuộc điều tra năm 2019 về cáo buộc tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Palestine được cho là có liên quan đến lực lượng Israel.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bắc Kinh tăng xét nghiệm để sàng lọc người nhiễm COVID-19
Bắc Kinh tăng xét nghiệm để sàng lọc người nhiễm COVID-19

Hơn một triệu cư dân Bắc Kinh đã được xét nghiệm bằng gạc hậu môn, một phương pháp được chuyên gia dịch bệnh Trung Quốc cho rằng có kết quả chính xác hơn, tăng khả năng phát hiện người lây nhiễm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN