Mỹ - Trung khởi động vòng tham vấn về châu Á - TBD

Ngày 12/3, Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức vòng tham vấn thứ ba về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland của Mỹ.


Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc tham vấn kín nói trên do Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách về Đông Á - Thái Bình Dương Kurt Campbell và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải đồng chủ trì.


Thông cáo cho biết hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" về những diễn biến ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ đã tái khẳng định cam kết sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác với Trung Quốc đồng thời hoan nghênh Trung Quốc đóng vai trò năng động và tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế. Oashinhtơn cũng nhấn mạnh ủng hộ việc củng cố và tăng cường vai trò của các thể chế tại khu vực châu Á đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy mục tiêu đó.


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell trả lời phỏng vấn báo chí sau vòng đàm phán thứ nhất Cuộc tham vấn Mỹ - Trung về châu Á - Thái Bình Dương, ngày 25/6/2011. Ảnh: AFP/TTXVN


Cũng theo thông cáo trên, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận các biện pháp để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn trong những vấn đề cấp bách của khu vực. Ngoài ra, hai nước cũng thảo luận các mục tiêu của từng nước trong các vòng sắp tới của cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế, Đối thoại An ninh chiến lược và Tham vấn về giao lưu giữa nhân dân hai nước.


Trước đó, hôm 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Trung Quốc hy vọng vòng tham vấn về châu Á - Thái Bình Dương lần này sẽ giúp hai nước tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau cũng như xử lý những khác biệt nhằm thúc đẩy những tương tác tích cực giữa hai bên tại khu vực này.


Được thiết lập tại vòng thứ ba Đối thoại Chiến lược và kinh tế tại thủ đô Oashinhtơn của Mỹ hồi tháng 5/2011, cơ chế tham vấn Mỹ - Trung Quốc về châu Á - Thái Bình Dương được xem là một nền tảng để duy trì sự liên lạc chặt chẽ về tình hình khu vực và các chính sách của mỗi nước, tăng cường phối hợp, thúc đẩy sự hợp tác và đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng trong khu vực.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Rau củ cũng thành nhạc cụ

    Rau củ cũng thành nhạc cụ

    16:08 ngày 13/03/2012

    Những người bán rau quả ở chợ hẳn nghĩ rằng hai anh em Nan Weidong và Nan Weiping ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đang mở một nhà hàng ăn vì họ thường xuyên đi chợ và khuân về đầy các túi rau quả. Tuy nhiên, họ lại dùng rau quả vào mục đích khác: chế tạo dụng cụ âm nhạc.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản