Mỹ, Trung Quốc tham vấn về các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương

Tại vòng đàm phán thứ nhất cuộc tham vấn Mỹ - Trung Quốc về châu Á - Thái Bình Dương diễn ra ngày 26/6 ở Hawaii (Mỹ), Oasinhtơn và Bắc Kinh đã trao đổi sâu rộng về tình hình chung trong khu vực cũng như chính sách của từng nước liên quan tới khu vực này và những vấn đề chung mà hai bên cùng quan tâm.

Dẫn đầu đoàn Mỹ tham dự vòng đàm phán là Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell và đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải dẫn đầu.

Ngoài tình hình chung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hai nước cũng trao đổi mục đích của mỗi nước tại các cuộc họp sắp tới trong khu vực như: Diễn đàn ASEAN (ARF), cuộc gặp lãnh đạo các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ tổ chức tại Hawaii vào cuối năm nay, Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Phát biểu trước báo giới, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Campbell cho biết tại vòng đàm phán, Trung Quốc và Mỹ cũng đã thảo luận về tình hình CHDCND Triều Tiên, tình hình Biển Đông và an ninh hàng hải. Theo ông Campbell: “Mỹ quan tâm sâu sắc đến việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và Mỹ đang tìm một cuộc đối thoại giữa tất cả các bên có liên quan”. Ngoài ra, ông Campbell cũng cho biết hai bên đã thảo luận các vấn đề như: Biến đổi khí hậu, y tế, phòng chống thiên tai và đói nghèo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vòng đàm phán thứ hai cuộc tham vấn Mỹ - Trung Quốc về châu Á - Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Trung Quốc.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản