Mỹ - Trung chú trọng cân bằng cán cân thương mại

Tiếp tục chuyến thăm Mỹ, ngày 15/2 (giờ VN), Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa 2 nước, đặc biệt là thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ và việc định giá lại đồng nhân dân tệ.

Tổng thống Obama cho biết, Mỹ hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc, bày tỏ tin tưởng điều này sẽ góp phần mang lại ổn định và thịnh vượng cho khu vực và trên toàn thế giới. Mỹ mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác đã được thiết lập giữa hai nước trong những năm qua. Tổng thống Obama cũng khẳng định tầm quan trọng của dòng chảy thương mại cân bằng Mỹ - Trung, đồng thời bày tỏ hướng tới sự hợp tác tương lai giữa hai nước. Ông Obama nói: "Chúng ta đã luôn cố gắng hướng tới nhận thức cơ bản rằng mối quan hệ hợp tác dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ và Trung Quốc mà còn mang lại lợi ích cho khu vực và toàn thế giới".

Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh giữa hai nước vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần tiếp tục phải thảo luận và giải quyết. Trước đó, Oasinhtơn đã nhiều lần hối thúc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hiện đã lên tới 295 tỷ USD.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Theo ông Tập Cận Bình, mục đích chính của chuyến thăm lần này là thực thi hiệp định quan trọng mà hai nước đã ký kết trong chuyến thăm Mỹ trước đó của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ Trung - Mỹ.

Ngoài ra, trong cuộc họp trên, hai bên đã nhất trí mở các cuộc đối thoại về việc thiết lập các hướng dẫn cho hoạt động xuất khẩu tín dụng chính thức đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, song vẫn tính đến lợi ích và tình hình ở từng quốc gia. Theo đó, hai nước sẽ thành lập một nhóm công tác quốc tế, trong đó bao gồm các nhà cung cấp lớn khác về các đảm bảo vay được chính phủ ủng hộ "với mục tiêu đến năm 2014 sẽ ký được một thỏa thuận".

Thái Hùng (P/v TTXVN tại Mỹ) - L.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản