Mỹ triển khai đầy đủ sắc lệnh hạn chế nhập cảnh công dân 6 quốc gia Hồi giáo

Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao Mỹ đã triển khai đầy đủ lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân đến từ 6 quốc gia có đông đảo người dân theo Đạo hồi, Triều Tiên và Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) sau khi ký một sắc lệnh tại Washington, DC ngày 15/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Các lệnh hạn chế này nằm trong sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng 9 vừa qua nhưng tới nay mới được triển khai đầy đủ do vấp phải nhiều thách thức pháp lý. Việc triển khai đầy đủ sắc lệnh được thực hiện sau khi hôm 4/12, Tòa án Tối cao Mỹ cho phép thi hành sắc lệnh này song song với việc tiến hành các tiến trình pháp lý.

Trong thông báo mới đưa ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã bắt đầu triển khai đầy đủ sắc lệnh kể trên, có hiệu lực từ đầu giờ làm việc ngày 8/12/2017 tại các Đại sứ quán Mỹ ở các quốc gia nằm trong diện ảnh hưởng.

Thông báo nêu rõ an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu của cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực tới Mỹ vì vậy các đại sứ quán và các đơn vị tư vấn cần triển khai đầy đủ sắc lệnh này nhằm "bảo vệ người dân Mỹ". Lệnh hạn chế có thể được dỡ bỏ "nếu các quốc gia trong diện ảnh hưởng phối hợp với Chính phủ Mỹ để đảm bảo sự an toàn cho người dân Mỹ"


Các quốc gia Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, and Yemen được cho là không đáp ứng được những yêu cầu của Mỹ về khả năng những công dân từ nước này không gây ra hiểm họa an ninh và an toàn đối với người dân Mỹ. Trong khi đó, lệnh hạn chế với công dân Triều Tiên chỉ mang tính tượng trưng bởi chính quyền Bình Nhưỡng vốn không khuyến khích công dân ra nước ngoài.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản