Mỳ tôm “lên ngôi” trong các nhà tù Mỹ

Mỳ tôm đã chiếm ngôi thuốc lá và trở thành loại “tiền tệ” hấp dẫn nhất tại các nhà tù của Mỹ.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố hôm 22/8 do ông Michael Gibson-Light tại Đại học Arizona tiến hành thì mỳ tôm trở thành mặt hàng “nóng” nhất trong thị trường chợ đen tại nhà tù.

Mỳ tôm đang trở thành mặt hàng "nóng" trong các nhà tù Mỹ.

Trong một năm, Gibson-Light đã kiên trì phỏng vấn khoảng 60 tù nhân đang thụ án tại một nhà tù mà ông không tiết lộ tên. Từ đó, ông thu được kết quả rằng mỳ tôm đã đánh bại thuốc lá để trở thành vật phẩm khiến các tù nhân khao khát nhất.

Gibson-Light cũng đưa ra nhận định rằng hiện tượng này không chỉ bó gọn trong nhà tù ông tiến hành nghiên cứu mà còn xuất hiện ở nhiều nơi khác.

Gibson-Light nhận ra rằng thị trường thực phẩm chợ đen trong các nhà tù Mỹ trở nên sôi động hơn sau khi biện pháp tiết kiệm chi phí được áp dụng khiến bữa ăn của các tù nhân giảm cả về lượng và chất. Các tù nhân cũng thừa nhận họ không có đủ năng lượng vì vậy mỳ tôm đã trở thành sự lựa chọn số 1.

Tù nhân Mỹ lo thiếu năng lượng vì các bữa ăn bị cắt giảm.


Tờ Guardian trích lời một tù nhân có tên Rogers thú nhận: “Mọi thứ trong nhà tù đều có thể sử dụng thay cho tiền mặt”.

Tại nhà tù Gibson-Light thực hiện cuộc nghiên cứu, một chiếc áo nỉ trị giá 11 USD mới đổi được 2 gói mỳ tôm và 5 điếu thuốc lá đổi 1 gói mỳ. Điều này thậm chí dẫn tới các cuộc ẩu đả giữa tù nhân vì món ăn giàu năng lượng này.

Trên thực tế mỳ tôm đã là món ăn “tủ” của các tù nhân trong một thời gian dài. Gustavo “Goose” Alvarez, người từng trải qua hơn một thập niên "bóc lịch" trong tù đã viết cuốn sách khá nổi tiếng có tiêu đề (tạm dịch) "Mỳ tôm trong tù: Công thức và những câu chuyện sau song sắt".

Trong cuốn sách xuất bản năm 2015 này, Alvarez đã kể lại về cuộc đụng độ căng thẳng giữa nhóm tù nhân gốc Mỹ Latinh và tù nhân da màu được giải hòa bằng việc các tù nhân cùng chung tay nấu mỳ tôm.

Chính phủ Mỹ đã chi 52,4 tỉ USD cho các dịch vụ trong nhà tù vào năm 2012. Tuy nhiên chi phí này không đáp ứng đủ số lượng tù nhân đang ngày càng “phình to” tại Mỹ với ước tính tăng 343% trong khoảng thời gian từ năm 1980 tới 2013.

Hà Linh (Theo Guardian, BBC)
Tử tù bị hành quyết không chết muốn kháng cáo
Tử tù bị hành quyết không chết muốn kháng cáo

Sát nhân người Mỹ Romell Broom, bị thi hành án tử hình hồi năm 2009 nhưng không chết, đã nộp đơn xin Tòa án Tối cao nước này dừng hoạt động xử tử vì cho rằng bị hành quyết hai lần là vi phạm hiến pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN