Indonesia tính xây nhà tù đặc biệt do cá sấu làm... quản ngục

Cơ quan phòng chống ma túy Indonesia mới đây đã đề xuất ý tưởng dùng cá sấu để giám sát tội phạm ma túy vì như vậy sẽ chẳng có tên tội phạm nào có thể chốn chạy bằng thủ đoạn mua chuộc, hối lộ.


Theo đó, cơ quan này có kế hoạch xây dựng một nhà tù ở một hòn đảo và dùng cá sấu để “canh giữ” những tên tội phạm ma túy – một ý tưởng đã từng được nhắc đến trong bộ phim “Live and Let Die” (Tạm dịch: Sống và Hãy chết) thuộc serie phim về điệp viên Jame Bond.

Cá sấu có thể trở thành những người giám sát tù nhân phạm tội ma túy ở Indonesia. Ảnh: AFP

Kế hoạch này do người đứng đầu Cơ quan phòng chống ma túy Indonesia Budi Waseso đệ trình. Ông này cũng đã đi thị sát nhiều khu vực để tìm kiếm địa điểm phù hợp xây nhà tù. “Cá sấu không thể bị mua chuộc. Chẳng ai có thể thuyết phục chúng lơi là để trốn thoát”, ông Waseco bày tỏ. Kế hoạch hiện mới ở giai đoạn đầu và chưa có địa điểm, ngày giờ cụ thể để “khai trương” một nhà tù như thế.

Indonesia là một trong những quốc gia có luật về tội phạm ma túy nghiêm ngặt nhất thế giới; trong đó có cả mức án tử hình. Hồi tháng 4 vừa qua, chính quyền nước này từng khiến dư luận thế giới nổi sóng khi quyết định tử hình 7 người nước ngoài vì tội tàng trữ, buôn bán ma túy, trong đó này có 2 công dân Australia là Andrew Chan và Myuran Sukumaran.

Tại thời điểm đó, Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng những kẻ buôn ma túy phải bị xử tử khi mà Indonesia đang phải chiến đấu với “tình huống khẩn cấp quốc gia” do việc gia tăng sử dụng chất ma túy. Luật pháp nghiêm là vậy, nhưng hệ thống nhà tù ở “đất nước vạn đảo” này có tiếng là tham nhũng, với việc nhân viên thực thi pháp luật “làm ngơ” để ma túy xuất hiện trong nhà tù. Chuyện các nhân viên quản ngục bị bắt vì có dính dáng đến hoạt động vận chuyển, tiếp tay cho ma túy là thường xuyên.

Ông Slamet Pribadi, phát ngôn viên của cơ quan chống ma túy Indonesia, khẳng định giới chức trách đang cân nhắc kế hoạch xây dựng “một nhà tù đặc biệt dành cho người bị kết án tử hình”. Ông cho biết chỉ những kẻ buôn lậu mới bị giam tại nhà tù này nhằm ngăn họ tiếp xúc với các tù nhân khác cũng như khả năng tuyển mộ họ vào các băng đảng ma túy. Cơ quan này vẫn đang thảo luận với Bộ Tư pháp về kế hoạch nói trên.
 
Hoài Thanh (Theo TheGuardian)
Cháy quán bar karaoke ở Indonesia, 17 người thiệt mạng
Cháy quán bar karaoke ở Indonesia, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 71 người phải nhập viện do ngạt khói trong một vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng ngày 25/10 tại một quán bar karaoke ở thành phố Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN