Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh vùng Vịnh đối với Kế hoạch Hòa bình Trung Đông

Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner cùng phái đoàn Mỹ đang có chuyến công du các quốc gia Arab vùng Vịnh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của những nước này đối với kế hoạch hòa bình được chờ đợi từ lâu cho khu vực Trung Đông, mà theo ông Kushner cần có sự nhượng bộ của cả Israel và Palestine.

Chú thích ảnh
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi của ông Kushner, ngày 26/2 cho biết ông Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump, cùng Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, ông Jason Greenblatt  đã có cuộc gặp với Hoàng Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan  trong ngày 25/2. Tham gia cuộc gặp còn có phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook. 

Theo Đại sứ quán Mỹ, tại cuộc gặp, các quan chức đã thảo luận về nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, và cách thức cải thiện toàn bộ khu vực thông qua đầu tư vào kinh tế. 

Phát biểu với kênh truyền hình Sky News Arabia tại Abu Dhabi, ông Kushner cho biết Mỹ muốn tham khảo ý kiến và chia sẻ với các nước đồng minh vùng Vịnh về kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất, đặc biệt là triển vọng kinh tế nếu đạt được hòa bình tại Trung Đông. Ông Kushner không đưa ra thêm chi tiết song nhấn mạnh kế hoạch chính trị là nhằm giải quyết "vấn đề biên giới và quy chế cuối cùng" trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Trung Đông. 

Dự kiến, chặng dừng chân tiếp theo trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 1 tuần của phái đoàn Mỹ là Bahrain vào ngày 26/2. Phái đoàn Mỹ sẽ tiếp tục đến Oman, Qatar và một quốc gia Arab khác, nhưng không có kế hoạch đến Israel.

Mỹ đã xây dựng Kế hoạch hòa bình Trung Đông trong hơn 2 năm qua, do ông Kushner và ông Greenblatt chủ trì. Tuy nhiên, Washington gần như không công bố chi tiết nhằm bảo đảm cơ hội thành công cho kế hoạch còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine. Hồi giữa tháng này, ông Kushner cho biết Mỹ sẽ công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiến hành bầu cử vào ngày 9/4 tới.

Trần Quyên (TTXVN)
Cố vấn Nhà Trắng tiết lộ một phần 'Kế hoạch hòa bình Trung Đông'
Cố vấn Nhà Trắng tiết lộ một phần 'Kế hoạch hòa bình Trung Đông'

Ngày 25/2, Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner tiết lộ Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" mà nước này soạn thảo nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine, sẽ tập trung vào "xác định lại biên giới và giải quyết các vấn đề tình trạng cuối cùng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN