Mỹ đã sẵn sàng cho kế hoạch hòa bình Trung Đông

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 4/9, Đại sứ Mỹ Nikki Haley thông báo Nhà Trắng đã sẵn sàng cho kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 4/9. Ảnh: THX/ TTXVN

Bà Haley cho biết thêm Cố vấn cấp cao về Trung Đông Jared Kushner - đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Jason Greenblatt, phái viên hòa bình Trung Đông kiêm Đại diện đặc biệt của Nhà Trắng trong đàm phán quốc tế, đã hoạch định chi tiết về kế hoạch này.

Những báo cáo gần đây cũng cho thấy Nhà Trắng đang chuẩn bị công bố thỏa thuận hòa bình Trung Đông, vốn được Tổng thống Trump coi là "Thỏa thuận thế kỷ".

Theo bà Haley, Mỹ đảm bảo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tới bàn đàm phán, đồng thời kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng có động thái tương tự vì "lợi ích của chính người dân Palestine".

Hồi tháng 2/2018, Tổng thống Abbas đã trình bày một kế hoạch hoà bình tại HĐBA LHQ, kêu gọi tổ chức hội nghị hoà bình quốc tế và thành lập một cơ chế đa quốc gia để hỗ trợ tiến trình hoà bình. Kế hoạch này dựa trên thực hiện giải pháp hai nhà nước, phù hợp với đường biên giới 1967 và nhằm mang lại độc lập, tự do cho người dân Palestine cùng với việc thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại chuẩn bị một kế hoạch hoà bình mới với tên gọi là “Thoả thuận thế kỷ” và bác bỏ kế hoạch của ông Abbas. Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao giới Washington kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản