Mỹ tiếp xúc với Tổ chức "Anh em Hồi giáo"

Ngày 3/4, tại thủ đô Oasinhtơn, giới chức Mỹ đã tiếp xúc trực tiếp với đại diện của Tổ chức "Anh em Hồi giáo" (MB) đang chiếm ưu thế trong cơ quan lập pháp Ai Cập, trong bối cảnh MB vừa tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng Năm tới...

Nhà Trắng cho biết cuộc gặp trên là một phần trong hàng loạt nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường can dự với các chính đảng mới nổi sau cuộc cách mạng ở Ai Cập hồi đầu năm ngoái, và Oasinhtơn đã cử nhiều nghị sỹ và quan chức chính phủ, trong đó có Thượng nghị sỹ Lindsey Graham và John McCain,... thực thi kế hoạch này.


                                                                       
                                                                        
                                                                              Phó thủ lĩnh tổ chức "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater. Ảnh: Internet


Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Tommy Vietor cho rằng việc tiếp xúc với các lực lượng chính trị theo đuổi các nguyên tắc dân chủ, phi bạo lực tại Ai Cập là phù hợp với lợi ích của nước Mỹ. Trong các cuộc thảo luận với các đảng phái này, phía Mỹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền của người thiểu số, quyền của phụ nữ, trẻ em, cũng như việc phải tập trung nỗ lực để đối phó với các thách thức về an ninh khu vực trong khu vực.

Trong khi đó, phát biểu tại Trường Đại học Georgetown ở Oasinhtơn, Sondos Asem, thành viên Ủy ban đối ngoại Đảng Tự do và Công lý (FJP) - cánh chính trị của MB - đồng thời là Tổng biên tập trang web chính thức của tổ chức này, mong muốn thiết lập"sự hiểu biết lẫn nhau" giữa MB với Mỹ.

Như vậy, sau Phong trào Taliban ở Ápganixtan và một số tổ chức chính trị khác, nay Mỹ phải đối thoại trực tiếp với "Anh em Hồi giáo", cho dù suốt thời gian dài trước đó, Oasinhtơn đã đặt họ ngoài vòng pháp luật, thậm chí liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • LHQ, Xyri thảo luận việc triển khai phái bộ quan sát viên

    LHQ, Xyri thảo luận việc triển khai phái bộ quan sát viên

    13:37 ngày 05/04/2012

    Ngày 5/4, Thiếu tướng Robert Mood - một thành viên trong nhóm của đặc phái viên chung Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập (LHQ-AL) Kofi Annan - đã tới thủ đô Đamát của Xyri để thảo luận về kế hoạch triển khai phái bộ quan sát viên tại quốc gia Trung Đông này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản