Thành viên "Anh em Hồi giáo" được bầu làm Chủ tịch thượng viện Ai Cập

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/2, ông Ahmed Fahmy, thành viên đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc tổ chức "Anh em Hồi giáo"- lực lượng chính trị có ảnh hưởng lớn nhất tại Ai Cập hiện nay, đã được bầu làm chủ tịch thượng viện nước này.

Ông là ứng cử viên duy nhất cho chức vụ này và đã nhận được 175/180 phiếu bầu của các Thượng nghị sĩ Ai Cập mới được bầu vừa qua. Ông Fahmy, sinh năm 1953, tốt nghiệp Đại học Dược Cairo vào năm 1976 với bằng Thạc sĩ dược lý và sau đó được cấp bằng Tiến sĩ Khoa học dược tại Đại học "Zaqaziq" của Ai Cập.

Ông Hussein Tantawi, người đứng đầu Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập, đã chúc mừng ông Fahmy và cam kết sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sắp tới một cách tự do và công bằng.

Trước đó, ngày 22/2, Ai Cập đã hoàn tất cuộc bầu cử thượng viện với ưu thế thuộc về hai đảng Hồi giáo lớn gồm đảng FJP và đảng Nour. Thượng viện Ai Cập có 270 nghị sĩ, trong đó 180 người được các cử tri bầu và 90 người theo nguyên tắc do tổng thống bổ nhiệm. Trong số 180 ghế được bầu nêu trên, FJP nắm giữ 106 ghế và Nour nắm giữ 43 ghế, số còn lại thuộc các đảng phái khác.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Ai Cập trước đó, tổ chức "Anh em Hồi giáo", thông qua chính đảng FJP của mình, đã giành thắng lợi áp đảo với 235/508 ghế, tương đương 47,18% số ghế trong Hạ viện. Với thế áp đảo này, FJP cũng chi phối các ủy ban trọng yếu trong Quốc hội Ai Cập. Ngày 31/1, Chủ tịch Quốc hội Saad al-Katatny thông báo FJP đã giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch của 10 trong tổng số 19 ủy ban thuộc Hạ viện.

Theo đó, FJP nắm các vị trí chủ tịch các ủy ban quan trọng nhất trong Hạ viện như an ninh và quốc phòng, đối ngoại, ngân sách và kế hoạch, các vấn đề tôn giáo. FJP cũng chủ trì các ủy ban thanh niên, giao thông, hành chính địa phương, y tế, nhân lực và nhà ở.

Giới phân tích cho rằng việc "Anh em Hồi giáo" trở thành trung tâm đời sống chính trị Ai Cập khiến nhiều người biểu tình thế tục cáo buộc tổ chức này "thông đồng" với giới quân sự đang nắm quyền để duy trì thế lực mới được tạo dựng.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản