"Anh em Hồi giáo" dự định thành lập chính phủ mới tại Ai Cập

Ngày 14/2, lực lượng "Anh em Hồi giáo" - khối chính trị hiện có ảnh hưởng lớn nhất tại Ai Cập - đã chính thức thông báo ý định thành lập chính phủ mới cùng với việc giới thiệu danh sách ứng cử viên cho các vị trí trong chính phủ.

Theo danh sách này, Phó thủ lĩnh "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater được đề xuất nắm giữ cương vị Thủ tướng trong nội các gồm 16 bộ trưởng. Ông Shater năm nay 62 tuổi, là một doanh nhân và là người phụ trách tài chính của phong trào "Anh em Hồi giáo" trước chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Trong tuyên bố đưa ra tháng trước, ông Shater cam kết tổ chức "Anh em Hồi giáo" sẽ thực hiện tất cả các thỏa thuận mà những chính phủ Ai Cập trước đây đã ký kết, không chỉ hiệp ước hòa bình với Ixraen mà cả các thỏa thuận bán khí đốt.Phó thủ lĩnh tổ chức "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater. Ảnh: InternetCũng theo danh sách trên, vị trí Bộ trưởng quốc phòng và Công nghiệp quốc phòng thuộc về một đại diện của quân đội, rất có thể là Tướng Mohamed Al Assar - nhân vật rất được "Anh em Hồi giáo" ủng hộ. Trong khi đó, vị trí Bộ trưởng Nội vụ sẽ thuộc về một người không phải là thành viên của "Anh em Hồi giáo", còn chức Bộ trưởng Giáo dục thuộc về ứng cử viên của đảng Al Nour theo chủ trương Hồi giáo chính thống, nếu như đảng này đồng ý tham gia chính phủ liên minh.

Cùng ngày 14/2, Ai Cập đã tiến hành cuộc bầu cử Hội đồng Shura (Thượng viện) đợt hai tại 14 khu vực còn lại trong bối cảnh nước này sắp hoàn tất tiến trình bầu cử quốc hội diễn ra từ cuối tháng 11 năm ngoái. Cuộc bỏ phiếu đợt hai diễn ra trong hai ngày 14-15/2 và bầu cử bổ sung vào ngày 22/2. Các thành viên được bầu vào Hội đồng Shura sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 28/2 tới.

* Trong diễn biến khác, ngày 14/2, Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Ai CậpFayza Abul-Naga) đã cáo buộc Mỹ đứng đằng sau tình trạng bạo loạn tại nước này bằng cách tài trợ cho các Tổ chức phi chính phủ (NGO) đang hoạt động trên lãnh thổ Ai Cập.

Phát biểu với các thẩm phán điều tra, bà Naga cho rằng "Oasinhtơn chủ ý khống chế cuộc cách mạng ngày 25/1/2011 để hướng cuộc cách mạng này tới những lợi ích mà Mỹ và Ixraen đang theo đuổi tại Ai Cập". Cũng theo bà Naga, trong thời gian từ tháng 2 - 9/2011, Mỹ đã tài trợ trực tiếp cho các tổ chức NGO ở Ai Cập với số tiền lên tới 175 triệu USD. Hầu hết số tiền này được chi dùng cho các mục đích chính trị và đơn phương khấu trừ vào khoản tiền viện trợ kinh tế mà theo kế hoạch Mỹ lẽ ra phải rót cho các dự án y tế, giáo dục và nước sạch ở Ai Cập.

Bà Naga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng sau khi Oasinhtơn (Washington) dọa cắt các khoản viện trợ kinh tế và quân sự cho Ai Cập để phản đối việc Cairô hôm 5/2 đã đưa ra xét xử 44 đối tượng, trong đó có 19 công dân Mỹ, làm việc tại các NGO ở Ai Cập. Những người này bị cáo buộc "thành lập các chi nhánh của các tổ chức nước ngoài tại Ai Cập mà chưa được phép của chính quyền địa phương".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản