"Anh em Hồi giáo" chỉ định ứng viên tổng thống Ai Cập

Ngày 31/3, Phong trào "Anh em Hồi giáo" (MB) công bố đã chỉ định Phó Chủ tịch Khairat al-Shater làm ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Ai Cập.

Trong một tuyên bố trên trang mạng Facebook, Đảng Tự do và Công lý (FJP) của MB cho biết "FJP sẽ đề cử ông Kharát An-Satơ làm ứng cử viên tổng thống". Trong khi đó, tại một cuộc họp báo, người chỉ đạo tối cao của MB, ông Mohammed Badie đã xác nhận việc này và đọc tuyên bố vắn tắt của ông Satơ từ chức Phó Chủ tịch để tranh cử cương vị Tổng thống Ai Cập.


Phó Chủ tịch Khairat al-Shater. Nguồn: Internet.


Trước đó, MB đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đề cử thành viên của mình tham gia tranh cử tổng thống, tuy nhiên ban lãnh đạo phong trào này khẳng định rằng việc đề cử ông Satơ là cần thiết trước các diễn biến ở Ai Cập. Theo Tổng Thư ký MB Mahmoud Hussein, MB chỉ định thành viên tranh cử tổng thống là do có sự cản trở thành lập một chính phủ mới tại Ai Cập đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân, cản trở việc thành lập Hội đồng Hiến pháp, đe dọa giải tán quốc hội...

MB hiện là một thế lực chính trị mạnh tại Ai Cập khi đảng FJP của phong trào này chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện - với 106/180 ghế Thượng viện và 235/508 ghế Hạ viện. Ghế Chủ tịch Thượng viện do một thành viên FJP nắm giữ và đảng này cũng chi phối 10 trong tổng số 19 ủy ban Hạ viện, trong đó có các ủy ban quan trọng như an ninh và quốc phòng, đối ngoại, ngân sách và kế hoạch, các vấn đề tôn giáo...

Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 23-24/5 tới là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên ở Ai Cập kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011.

Trong số các ứng viên hàng đầu tham gia tranh cử có cựu Tổng thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa; người từng là Ngoại trưởng dưới thời ông Mubarắc và là cựu thành viên MB Abdel Moneim Abol Fotoh; cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq; lãnh đạo đảng Hồi giáo Salafist, ông Hazem Salah Ismail.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản