Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24/1 nêu rõ Mỹ tiếp tục kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp tránh leo thang căng thẳng.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Kirby, Washington vẫn quan ngại trước chính sách thúc đẩy phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng nhưng nhắc lại rằng Mỹ sẵn sàng nối lại các vòng đàm phán với Triều Tiên mà không cần điều kiện kèm theo. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc, quốc gia láng giềng của Triều Tiên, tham gia các nỗ lực nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc cũng đã khẳng định Mỹ tiếp tục tin tưởng “ngoại giao là con đường tốt nhất” để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ trong vòng chưa đầy một tháng từ đầu năm 2022 đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 4 vụ phóng thử tên lửa. Bình Nhưỡng cũng ám chỉ việc nối lại thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời cho biết họ sẽ xem xét khởi động lại "tất cả các hoạt động tạm thời bị đình chỉ". Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ gặp bế tắc kể từ cuối năm 2019 và cho tới nay, Bình Nhưỡng vẫn chưa hồi đáp các đề nghị đàm phán được Washington đưa ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ từ hồi tháng 1/2021.

Phạm Ngọc Ánh - Trần Quang (TTXVN)
Triều Tiên xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin với Mỹ
Triều Tiên xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á, ngày 20/1, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triệu tập một phiên họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và chỉ đạo giới chức nước này đánh giá lại mọi biện pháp xây dựng lòng tin với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN