Mỹ thực hiện quy định mới về an ninh hàng không

Ngày 28/6, Mỹ thông báo sẽ thực hiện các quy định an ninh mới nghiêm ngặt đối với tất cả các hãng hàng không bay vào nước này, song sẽ trì hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang máy tính xách tay.

Hành khách tới sân bay quốc tế Dulles ở Washington, DC (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết các mối đe dọa khủng bố gia tăng khiến việc nâng cao tiêu chuẩn an ninh cho các hãng hàng không của tất cả các quốc gia trở nên cấp thiết, thay vì đưa ra một cách tiếp cận từng phần đối với thiết bị điện tử cá nhân.

Ông John Kelly nói: "Chúng ta không thể áp dụng những biện pháp quốc tế manh mún với từng mối đe dọa mới. Chúng ta phải áp dụng các biện pháp mới để giữ an toàn cho hành khách và khiến những kẻ khủng bố khó thành công hơn".

Quy định mới yêu cầu tăng cường công tác soi an ninh các thiết bị điện tử cá nhân, hành khách và phát hiện thuốc nổ đối với khoảng 2.000 chuyến bay thương mại vào Mỹ hằng ngày từ 280 sân bay thuộc 105 quốc gia.

Tuy nhiên, quy định mới hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang theo máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân khác đối với những chuyến bay từ châu Âu, điều đã được thảo luận trong những tháng qua.

Lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách đã được Mỹ áp dụng đối với các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay tại 7 quốc gia Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 3 vừa qua.

Lệnh cấm này buộc hành khách phải cất thiết bị vào các hành lý ký gửi, trong bối cảnh giới chức chống khủng bố lo ngại các nhóm thánh chiến, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tìm cách cài đặt ẩn thiết bị gây nổ trong phần cứng di động.

Ngành hàng không cho rằng một lệnh cấm của Mỹ đối với việc mang máy tính xách tay lên máy bay có thể là một cú sốc khi dự kiến có khoảng 3.250 chuyến bay/tuần từ châu Âu tới Mỹ trong mùa Hè này.

Một số chuyên gia cũng lo ngại nguy cơ an toàn khi đặt chúng cùng với hành lý ký gửi do nguy cơ cháy nổ pin.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản