Mỹ thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên 360 người tình nguyện

Những người tình nguyện khỏe mạnh được thử nghiệm một trong bốn mẫu vắc-xin do tập đoàn Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển.

Chú thích ảnh
Một người tình nguyện đang được tiêm thử nghiệm vắc-xin do Pfizer phát triển. Ảnh: WSJ

Các chuyên gia tại trường Đại học Y khoa Grossman thuộc Đại học New York và Đại học Y Maryland ở Baltimore ngày 5/5 cho biết họ đã tiến hành tiêm mẫu đầu tiên trong 4 mẫu vắc-xin vào cơ thể những người tình nguyện.

Thử nghiệm lâm sàng giúp các nhà nghiên cứu khẳng định liệu những mẫu vắc-xin này có an toàn hay không. Pfizer có kế hoạch đẩy nhanh mẫu có triển vọng cao nhất, trong khi việc thử nghiệm một số loại vắc-xin ở Đức được khởi động từ tháng trước. 

Kết quả thử nghiệm đối với 360 người tình nguyện ở Mỹ sẽ được công bố trong đầu tháng tới. Tuy nhiên, theo Kathrin Jansen, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Pfizer, vắc-xin này sau đó vẫn cần phải tiếp tục được thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân khác.

Pfizer sẽ theo dõi tiến triển trong quá trình nghiên cứu để chọn ra mẫu vắc-xin có triển vọng nhất. Trao đổi với tờ Wall Street Journal hồi tuần trước, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết vắc-xin có thể được sử dụng cho tình huống khẩn cấp sớm nhất là vào mùa Thu năm nay.

Một số vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng cũng đã được thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó có loại của công ty Moderna Inc. và Đại học Oxford phát triển. 

Vắc-xin do Pfizer và BioNTech sẽ được nghiên cứu trên người lớn trong độ tuổi từ 18-55 và cuối cùng là thử nghiệm đối với những người tình nguyện nhiều tuổi hơn. Sau liều đầu tiên, các bệnh nhân sẽ được tiêm liều thứ 2 sau đó 3 tuần. Pfizer cũng sẽ thử nghiệm một số liều điều trị khác sau đó, trong đó có loại tiêm một lần. 

Pfizer có kế hoạch sớm sản xuất vắc-xin tại các cơ sở của hãng đặt tại các bang Massachusetts, Michigan và Missouri, cùng với đó là ở Puurs, Bỉ và một số địa điểm bổ sung khác.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (WSJ)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản