Thế giới cần huy động ít nhất 8,2 tỷ USD cho nghiên cứu vắc-xin điều trị COVID-19

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế trực tuyến vào ngày 4/5 để huy động ít nhất 7,5 tỷ euro (8,2 tỷ USD) cho việc nghiên cứu vắc-xin và các biện pháp điều trị COVID-19, sau khi các nước giàu tuyên bố sẽ đồng lòng ứng phó với đại dịch này.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Bà Ursula Von Der Leyen trong cuộc họp báo sau hội nghị trực tuyến của EU về gói hỗ trợ các quốc gia chịu tác động từ dịch COVID-19 ở Brussels, Bỉ ngày 23/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện do Liên minh châu Âu (EU), các nước nằm ngoài EU là Anh và Na Uy, cùng với Nhật Bản, Canada và Saudi Arabia đồng tổ chức. Các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu huy động nguồn tiền trong vài tuần hoặc vài tháng tới, dựa trên những nỗ lực của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Melinda Gates và các cá nhân giàu có.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tháng trước đã kêu gọi một hội nghị tài trợ trực tuyến, cho rằng vắc-xin điều trị COVID-19 với một mức giá hợp lý là điều mà tất cả các nước đều cần.

Sự kiện trên sẽ bắt đầu vào lúc 1300 GMT ngày 4/5 (tức 20 giờ theo giờ Việt Nam), nhưng số tiền tài trợ có thể không được công bố ngay. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu trong số tiền 7,5 tỷ euro là tiền tài trợ mới, do bao gồm cả các cam kết được đưa ra trước đó. 

Saudi Arabia, nước hiện là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã cam kết số tiền 500 triệu USD.

Tuy nhiên, 7,5 tỷ euro là con số ban đầu. Bà Von der Leyen cho rằng các nước sẽ ngày càng cần nhiều tiền hơn.

Anh sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ trực tuyến khác vào ngày 4/6.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không bao giờ có vắc-xin COVID-19?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu không bao giờ có vắc-xin COVID-19?

Trong lịch sử có một số loại virus cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra vắc-xin để tiêu diệt. Chính vì vậy, mỗi người đều phải chuẩn bị sẵn sàng tư thế phòng vệ trước virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) như một mối đe dọa thường trực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN