Mỹ thông báo kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 22/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo từ ngày 1/8 tới sẽ tăng thuế mạnh tay đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm pin xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế.

Chú thích ảnh
Vận chuyển container hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden sẽ giữ nguyên các mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump đưa ra và bổ sung các mức thuế khác, bao gồm tăng gấp 4 lần thuế xe điện, lên hơn 100%, và tăng gấp đôi thuế đối với thiết bị bán dẫn, lên 50%.

Nhà Trắng cho biết các biện pháp mới này sẽ ảnh hưởng đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc gồm thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin Mặt Trời và cần cẩu. Mức tăng thuế xe điện tuy gây chú ý song có thể mang tính chính trị nhiều hơn là thực tế bởi Mỹ nhập khẩu rất ít xe điện từ Trung Quốc.         

Bên cạnh đó, Đại diện Thương mại Mỹ, bà Katherine Tai cũng khuyến nghị miễn thuế đối với hàng trăm loại máy móc công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả thiết bị sản xuất sản phẩm năng lượng Mặt Trời.

Trong phản ứng của mình, Trung Quốc chỉ trích kế hoạch tăng thuế của Mỹ và tuyên bố có “các biện pháp kiên quyết” để bảo vệ lợi ích của mình. Trung Quốc cho biết các biện pháp thuế quan là phản tác dụng và gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, năm 2023, nước này đã nhập khẩu 427 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc và xuất khẩu 148 tỷ USD sang nền kinh tế số 2 thế giới.

Bích Liên (TTXVN)
Chứng khoán Trung Quốc sẽ kéo dài đà tăng trong những tháng tới
Chứng khoán Trung Quốc sẽ kéo dài đà tăng trong những tháng tới

Sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài, khi chuỗi tăng giá trị cổ phiếu đang lan rộng sang nhiều phân khúc khác nhau, kéo theo sự phục hồi của thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN