Mỹ xem xét lại lệnh cấm kim cương Nga

Các nhà chức trách ở Washington đang xem xét lại lệnh cấm đối với kim cương của Nga được Liên minh châu Âu (EU) và các nước G7 đưa ra vào năm ngoái do có nhiều khiếu nại từ ngành này.

Chú thích ảnh
Nga hiện là quốc gia sản xuất kim cương thô lớn nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Dẫn bài viết trên hãng tin Reuters, kênh RT cho biết lệnh cấm trực tiếp đối với kim cương của Nga là một phần trong các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Lệnh cấm này có hiệu lực vào tháng 1 và đến tháng 3 thì áp dụng các hạn chế dần dần đối với nhập khẩu gián tiếp. Cuối năm nay, các nước phương Tây cũng có kế hoạch áp dụng một lệnh cấm vận kim cương gián tiếp. giới thiệu cơ chế theo dõi, truy vết, kiểm tra kim cương chưa qua xử lý, xác minh nguồn gốc và tránh vi phạm chế tài. Antwerp, trung tâm giao dịch kim cương của Bỉ, dự kiến trở thành nơi đầu tiên đá được kiểm tra và chứng nhận.

Tuy nhiên, theo Reuters, chính quyền Washington đang nghi ngờ về sự cần thiết của cơ chế trên. Các nguồn tin cho rằng các cuộc thảo luận của G7 về việc triển khai cơ chế đã bị đình trệ sau sự phản đối của các công ty khai thác kim cương châu Phi, các nhà đánh bóng Ấn Độ và các nhà kim hoàn Mỹ.

Một quan chức giấu tên chỉ ra Washington nhận thấy mối lo ngại của tất cả các bên sẽ bị ảnh hưởng bởi cơ chế trên và ám chỉ G7 khó có thể thực thi biện pháp này trước tháng 9. Hai nguồn tin khác khẳng định chính quyền Mỹ đã ngừng tham gia hoàn toàn vào các cuộc thảo luận của G7 về sáng kiến này.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và Italy, nước đương giữ chức chủ tịch G7, từ chối bình luận về thông tin trên.

Năm ngoái, Hiệp hội các nhà sản xuất kim cương châu Phi - đại diện cho 19 nhà sản xuất chiếm khoảng 60% sản lượng toàn cầu - cảnh báo cơ chế truy vết kim cương sẽ gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng thêm gánh nặng, chi phí cho các quốc gia khai thác.

Kimberley Process - một cơ quan quản lý toàn cầu giám sát xung đột kim cương - cũng phản đối sáng kiến này. Hồi tháng 2, Botswana, Angola và Namibia đã gửi thư chung tới G7, một lần nữa cho rằng cơ chế truy vết sẽ gây tổn hại đến lợi ích của các quốc gia châu Phi.

Ấn Độ, quốc gia cắt và đánh bóng khoảng 90% kim cương thô trên thế giới, đã phản đối lệnh cấm ngay từ đầu. Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã cảnh báo toàn bộ ngành công nghiệp kim cương toàn cầu sẽ cảm nhận được tác động của các lệnh cấm và cho biết New Delhi sẽ tìm cách trì hoãn, giảm nhẹ lệnh cấm và tốt nhất là không để điều đó xảy ra.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cảnh báo lệnh cấm sẽ có hiệu ứng boomerang đối với các nước phương Tây, đánh vào nền kinh tế của chính họ trong khi ngành công nghiệp kim cương của Nga sẽ hầu như không bị ảnh hưởng.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Giới khoa học Trung Quốc lần đầu chế tạo kim cương từ hoa mẫu đơn đỏ
Giới khoa học Trung Quốc lần đầu chế tạo kim cương từ hoa mẫu đơn đỏ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra một viên kim cương 3 carat hoàn toàn từ các nguyên tố carbon có nguồn gốc từ hoa mẫu đơn đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN