Mỹ thất bại khi kêu gọi Đức, EU rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 15/2, Đức và Liên minh châu Âu đã bác đề nghị được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra về việc kêu gọi các nước châu Âu rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và có các động thái cô lập Tehran.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện - JCPOA).

Ông khẳng định: “Cùng với Anh, Pháp và toàn bộ Liên minh châu Âu, chúng tôi có những cách thức để duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran cho tới ngày hôm nay”.

Cũng theo Ngoại trưởng Maas, mục tiêu cuối cùng của Đức là việc sử dụng thỏa thuận để Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông nhận định rằng, nếu không có thỏa thuận này, tình hình tại khu vực sẽ trở nên bất ổn hơn và có khả năng sẽ dẫn tới tình trạng đối đầu.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của châu Âu – bà Federica Mogherini cho biết EU quyết tâm duy trì thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời đánh giá văn kiện này có vai trò quan trọng với an ninh của châu Âu.

Những động thái mới nhất của Đức và EU được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi các nước châu Âu từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Phát biểu tại Hội nghị về Trung Đông ở Ba Lan hôm 12/2, Phó Tổng thống Pence cũng đã chỉ trích sáng kiến của Anh, Pháp và Đức về việc xây dựng cơ chế cho phép các công ty châu Âu tiếp tục hoạt đọng kinh doanh với Iran.

Anh Hiển (TTXVN)
Tổn thất nặng, khủng bố IS ra hàng tại hang ổ cuối cùng ở đông Syria
Tổn thất nặng, khủng bố IS ra hàng tại hang ổ cuối cùng ở đông Syria

Các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria đã bắt đầu ra hàng sau một loạt tổn thất ở vùng thung lũng sông Euphrates.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN