Mỹ tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh

Ngày 23/10, Mỹ đã quyết định tạm dừng cấp thị thực tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhận được "các báo cáo đáng tin cậy" về nguy cơ tấn công khủng bố.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết dịch vụ lãnh sự sẽ tạm dừng tại Đại sứ quán ở Ankara cũng như các lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul, thành phố Adana (phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ) và thành phố Izmir, ven biển Aegean.

Thông báo nêu rõ Washington đã nhận được các thông tin cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố và bắt cóc nhằm vào công dân Mỹ và công dân nước ngoài tại thành phố Istanbul, cũng như nhiều địa điểm khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo công dân nước này nâng cao cảnh giác, đặc biệt tại những nơi thường tụ tập đông người như tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại.

Theo người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, thông báo trên được đưa ra sau một báo cáo đánh giá tình hình an ninh hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ năm 2015-2017, Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu hàng loạt vụ tấn công gây thương vong do các phần tử khủng bố tiến hành. Dịp Năm mới 2017, một đối tượng "sói đơn độc" đã tấn công một câu lạc bộ giải trí ban đêm ở Istanbul làm 39 người thiệt mạng. Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sau đó đã thừa nhận là thủ phạm. Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố trên cả nước, bắt giữ hàng trăm đối tượng.

Năm 2016, Chính phủ Mỹ cũng từng ra lệnh cho tất cả người nhà của các nhân viên Lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul phải rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ do các mối đe dọa gia tăng từ các nhóm khủng bố.

Phan An (TTXVN)
Israel và UAE ký thỏa thuận miễn thị thực cho công dân hai nước
Israel và UAE ký thỏa thuận miễn thị thực cho công dân hai nước

Ngày 20/10, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã ký 4 thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận miễn thị thực cho công dân hai nước. Bước đi này đánh dấu việc người dân UAE trở thành những công dân đầu tiên trong thế giới Arab được phép nhập cảnh vào Israel mà không cần thị thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN