Mỹ: Sử dụng mã giao dịch mới để kiểm soát súng đạn

Visa Inc, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán lớn nhất thế giới, ngày 10/9 thông báo sẽ đưa vào sử dụng mã giao dịch mới tại các cửa hàng bán lẻ súng của Mỹ, theo đó có thể xác định mọi giao dịch thanh toán tại các cửa hàng buôn bán loại hàng hóa đặc biệt này.

Chú thích ảnh
Súng trường bán tự động được bày bán tại một cửa hàng ở Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Visa Inc được đưa ra 1 ngày sau khi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) phê chuẩn việc tạo ra mã giao dịch mới mà theo các nhà hoạt động kiểm soát súng đạn, mã giao dịch này sẽ giúp truy xuất giao dịch mua, bán vũ khí khả nghi. Ngoài việc đưa vào sử dụng mã thanh toán mới, Visa đang tiếp tục cải tiến các dịch vụ để đảm bảo mọi hoạt động thanh toán hợp pháp trên mạng lưới này phải tuân thủ các nguyên tắc bền vững. 

Trước đó, ngay sau khi ISO đưa ra thông báo phê chuẩn việc thiết lập mã giao dịch mới để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra giao dịch mua, bán súng đạn, công ty đối thủ là Mastercard Inc cho biết đang nghiên cứu cách thức để bên cung cấp và ngân hàng của họ áp dụng biện pháp thanh toán này, trong khi Mastercard tiếp tục hỗ trợ hoạt động mua sắm hợp pháp trên hệ thống, song vẫn đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân của khánh hàng dùng thẻ. Trong khi đó, American Express Co cho biết sẽ làm việc với bên phát triển thứ 3 và các đối tác về để áp dụng quy chuẩn mới của ISO. 

Mã giao dịch mới sẽ hiển thị thông tin về địa điểm mà cá nhân đó quẹt thẻ thanh toán, song sẽ không hiển thị cụ thể danh mục hàng hóa của người mua. 

Một số quỹ hưu trí hàng đầu của Mỹ bao gồm những quỹ dành cho nhân viên chính phủ ở thành phố New York và California đã kiến nghị các công ty thanh toán cân nhắc vấn đề này. Trong khi, một số nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng lo ngại mã thanh toán mới sẽ dẫn đến hoạt động giám sát người trái phép. 

Năm nay, Mỹ liên tục chứng khiến nhiều vụ xả súng, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Texas khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên thiệt mạng. Các cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn theo đó ngày trở nên gay gắt. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm vũ khí tấn công cũng như gói ngân sách 37 tỷ USD cho các chương trình phòng chống tội phạm, bổ sung và bồi dưỡng nhân lực cảnh sát trong vòng 5 năm tới.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Mỹ đưa ra cam kết hạn chế súng đạn trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
Tổng thống Mỹ đưa ra cam kết hạn chế súng đạn trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/8 đã có bài phát biểu tại bang Pennsylvania trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, trong đó nhấn mạnh đến kế hoạch hạn chế bạo lực súng đạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN