Mỹ sẽ thả khoảng 2.500 phần tử IS trở về châu Âu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo khoảng 2.500 tay súng thánh chiến mà Mỹ và quân đồng minh bắt được tại Syria và Iraq sẽ sớm trở lại châu Âu trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) không tự nhận chúng về.

Chú thích ảnh
Phiến quân IS cùng phụ nữ, trẻ em bị bao vây tại làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT, nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần lên tiếng không hài lòng trước thái độ chần chừ không cho phép hồi hương và khởi tố các tay súng thánh chiến châu Âu tại Trung Đông.

Ngày 1/8, Tổng thống Trump một lần nữa lên tiếng đe dọa cho phép hàng nghìn tên khủng bố cực đoan trở lại châu Âu. “Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta bắt giữ hơn 10.000 tên – chúng ta có khoảng 2.500 tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng muốn châu Âu nhận về… Nếu họ không nhận, chúng ta có lẽ sẽ phải trả tự do cho các tay súng đó”, Tổng thống Trump nói trước các phóng viên tại khuôn viên Nhà Trắng.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump yêu cầu châu Âu “nhận lại” công dân nước mình đã tới Syria và Iraq gia nhập đội quân IS và các nhóm khủng bố khác. Trong lời đe dọa hồi tháng 2, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ đưa ra con số 800 – bằng 1/3 con số hiện giờ.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump cho biết các tay súng thánh chiến có khả năng sẽ “xâm nhập” vào châu Âu một khi quân Mỹ rút về sau khi đánh bại IS. Tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria, vì “lý do duy nhất” mà 2.000 binh sĩ Mỹ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này là nhiệm vụ đánh bại IS.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump không nhận được phản hồi lạc quan từ EU.  Trong khi một số quốc gia đơn giản là bị bất ngờ thì Đức bày tỏ lo ngại về tính pháp lý đối với động thái này và Đan Mạch từ chối hoàn toàn.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga tố Mỹ ‘cuỗm tay trên’ ngành dầu lậu của khủng bố IS tại Syria
Nga tố Mỹ ‘cuỗm tay trên’ ngành dầu lậu của khủng bố IS tại Syria

Đại tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, cáo buộc các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã “cuỗm tay trên” hoạt động buôn bán dầu lậu của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN