Hàng nghìn thân nhân của các tay súng IS đang lánh nạn ở miền Bắc Syria

Ngày 25/3, người phát ngôn lực lượng người Kurd Luqman Ahmi cho hay hơn 9.000 người nước ngoài, phần lớn là trẻ em, có liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang lánh nạn tại một trại tị nạn ở miền Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe buýt chở các tay súng nổi dậy cùng gia đình rời khỏi thành phố Harasta, ngoại ô Đông Ghouta ngày 22/3/2018. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo nguồn tin, những người trên đang ở tại trại tị nạn Al-Hol, trong đó có hơn 6.500 trẻ em. Đây hầu hết là thân nhân của các tay súng IS. Ông Ahmi cho biết thêm đây là số thống kê của một tuần trước khi Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS tại Syria sau khi quét sạch những phần tử cuối cùng của tổ chức này tại Baghouz, Đông Bắc nước này.

Trong nhiều tháng qua, hàng nghìn người dân đã chạy trốn khỏi thành trì cuối cùng của IS này khi SDF tiến hành cuộc tổng tiến công. Các tay súng IS cố thủ tại đây đã bị bắt giữ, trong khi đó, nhiều phụ nữ và trẻ em đã được chuyển tới các trại tị nạn do người Kurd kiểm soát ở phía Bắc, trong đó có trại Al-Hol. 

Chiến thắng tại Baghouz là một cột mốc lớn trong cuộc chiến chống IS của các lực lượng trong khu vực và quốc tế trong suốt hơn 4 năm qua. Đây cũng được coi là một thời khắc quan trọng trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 9 tại Syria. Tuy nhiên, việc đánh bại IS trên thực địa được cho là chưa thể giúp loại bỏ hết các nguy cơ. Một số nhóm tay súng IS vẫn đang cố thủ tại vùng sa mạc rộng lớn ở miền Trung Syria và xuất hiện rải rác tại các thành phố của Iraq để thực hiện các vụ xả súng bất ngờ, bắt cóc dân thường và chờ đợi cơ hội để trỗi dậy.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần tan rã sau các cuộc tấn công của các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên. Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ.

Thanh Hương (TTXVN)
Hàng chục tay súng IS ra hàng ​tại Syria
Hàng chục tay súng IS ra hàng ​tại Syria

Ngày 24/3, hàng chục tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã ra khỏi các hầm ẩn náu để đầu hàng các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn sau khi lực lượng thánh chiến này bị đánh bại hoàn toàn tại thành trì cuối cùng ở khu vực miền Đông Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN