Mỹ sẵn sàng tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em độ tuổi 12-15

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẵn sàng triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em độ tuổi 12-15 ngay sau khi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech được cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết nếu các cơ quan quản lý phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm tuổi 12-15, Chính phủ Mỹ sẵn sàng triển khai tiêm chủng ngay lập tức.

Hiện Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) bắt đầu đánh giá việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhóm đối tượng từ 12-15 tuổi theo đề nghị của phía Mỹ. Dự kiến, kết quả đánh giá sẽ có vào tháng 6.

Trước đó, ngày 30/4, hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã đề nghị EMA cấp phép sử dụng vaccine do hai hãng này phối hợp phát triển cho nhóm đối tượng từ 12-15 tuổi. Pfizer và BioNTech cam kết có đủ vaccine cung cấp cho nhóm đối tượng này từ tháng 6 tới. Hiện hai hãng trên cũng đang có kế hoạch đưa ra đề nghị tương tự với cơ quan quản lý dược phẩm ở các nước khác trong những ngày tới.       

Tháng 3 vừa qua, Pfizer và BioNTech khẳng định trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, vaccine do hai hãng phối hợp bào chế đã chứng tỏ hiệu quả 100% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 đối với trẻ em từ 12-15 tuổi và tạo kháng thể mạnh. Tuy nhiên, hiện vaccine Pfizer/BioNTech mới chỉ được cấp phép sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên.

* Cùng ngày 4/5, Thứ trưởng Y tế Mexico Hogo Lopez-Gatell cho biết nước này sẽ hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ 126 triệu dân vào quý I/2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, thông báo của Bộ Y tế Mexico cho biết tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã tiêm ít nhất một liều vaccine cho hơn 18,5 triệu dân. Quốc gia Bắc Trung Mỹ này bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào cuối tháng 12/2020 và đến nay đã hoàn tất việc tiêm chủng cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người trên 60 tuổi. 

Mới đây, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã có chuyến công du tới Nga và Tây Ban Nha để tìm kiếm và rà soát các thỏa thuận vaccine. Theo kết quả chuyến công du, Mexico đã đạt được một thỏa thuận với Nga về việc hoàn thành các khâu cuối trong quá trình sản xuất vaccine Sputnik-V, gồm đóng lọ và dán nhãn, tại hãng dược phẩm nhà nước Birmex của Mexico. Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha đồng ý chia sẻ 5,7 triệu liều vaccine cho các quốc gia Mỹ Latinh. 

Bộ Tài chính Mexico cho biết nước này đã thanh toán khoảng 930 triệu USD theo các hợp đồng mua vaccine. Mexico dành gần 1,8 tỷ USD ngân sách để mua vaccine tiêm miễn phí cho người dân. 

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19, với gần 2,35 triệu ca nhiễm, trong đó có trên 217.000 ca tử vong.

Phan An - Việt Hùng  (TTXVN)
EU bắt đầu đánh giá việc dùng vaccine Pfizer cho đối tượng từ 12 - 15 tuổi
EU bắt đầu đánh giá việc dùng vaccine Pfizer cho đối tượng từ 12 - 15 tuổi

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 3/5 thông báo bắt đầu đánh giá việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho nhóm đối tượng từ 12-15 tuổi. Việc đánh giá được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN