Mỹ: Phe Dân chủ công bố dự luật chống sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát

Hai tuần sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình trên cả nước Mỹ phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật, ngày 8/6, các nghị sĩ đảng Dân chủ, do một nhóm các nghị sĩ da màu dẫn đầu, đã công bố một dự luật nhằm chống lại tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, cũng như chống nạn phân biệt chủng tộc.

Chú thích ảnh
Cảnh sát được triển khai để giải tán người biểu tình trong cuộc tuần hành phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại thành phố Minneapolis, Mỹ ngày 27/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát hành xử sai trái và vi phạm quyền công dân trong Hiến pháp. Văn kiện này cũng cho phép các nạn nhân cùng gia đình yêu cầu cảnh sát vi phạm bồi thường thiệt hại về mặt tài chính... Các nghị sĩ đảng Dân chủ hy vọng sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước cuối tháng này. 

Các cuộc biểu tình đã xảy ra trên toàn nước Mỹ trong nhiều ngày qua nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ. Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được xác định là Derek Chauvin, đã đè cổ ông Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi ông này nằm sấp, bị còng tay và nói mình không thở được. Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Cảnh sát Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát. Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Làn sóng biểu tình cũng đã lan rộng ra các nước khác. Từ ngày 31/5, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại Canada, Anh, Đức và New Zeland bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội thời kỳ dịch bệnh.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ: Hội đồng thành phố Minneapolis thông qua quyết định giải thể sở cảnh sát
Mỹ: Hội đồng thành phố Minneapolis thông qua quyết định giải thể sở cảnh sát

Ngày 7/6, Hội đồng thành phố Minneapolis của Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định giải thể và xây dựng lại sở cảnh sát thành phố này, sau khi cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình trên cả nước phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc trong thực thi pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN