Mỹ phản ứng trước loạt vụ tấn công bằng tên lửa tại Iraq

Ngày 22/2, Mỹ đã bày bỏ bất bình trước loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng của liên quân do Mỹ đứng đầu và các mục tiêu khác tại Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington sẽ có hành động đáp trả vào thời gian và địa điểm thích hợp.

Chú thích ảnh
Trực thăng AH-64 Apache của quân đội Mỹ bay trên bầu trời thủ đô Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đã nhận được thông tin về vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất tại Iraq. Mỹ vẫn đang nỗ lực xác định thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Erbil trong tuần trước, khiến một dân thường và một nhà thầu nước ngoài thiệt mạng. Người phát ngôn nêu rõ phía Mỹ sẽ chọn lựa thời gian, địa điểm và công cụ đáp trả phù hợp, thay vì vội vàng phản ứng dẫn đến leo thang căng thẳng và gây thêm bất ổn tại Iraq.

Trước đó, nguồn tin an ninh Iraq cho biết có ít nhất hai quả tên lửa được bắn vào Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ và nhiều đại sứ quán nước khác tại thủ đô Baghdad. Nguồn tin khẳng định một quả tên lửa đã bắn trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq ở gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, trong khi quả còn lại rơi xuống khu dân cư gần đó ở Harithiya. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm. Đây là vụ tấn công thứ 3 chỉ trong một tuần nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq sau nhiều tháng tương đối bình yên.

Vụ tấn công xảy ra một tuần sau khi khu tổ hợp quân sự tại sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq hứng chịu hơn chục quả tên lửa. Đây là nơi đồn trú của quân đội nước ngoài thuộc liên minh do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ Iraq chống lại các phần tử thánh chiến kể từ năm 2014.

Đặng Ánh (TTXVN)
Iraq: Thủ đô Baghdad lại bị tấn công bằng tên lửa
Iraq: Thủ đô Baghdad lại bị tấn công bằng tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 22/2, truyền thông Trung Đông dẫn các nguồn tin quân sự và an ninh cho biết, một loạt tên lửa đã nhằm mục tiêu vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Baghdad của Iraq, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN