Mỹ nói muốn cải tổ chứ không ngắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Mỹ tìm cách tổ chức lại quan hệ thương mại với Trung Quốc, chứ không hướng đến mục tiêu ngắt đứt quan hệ này – đó là phát biểu của Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Chú thích ảnh
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi liệu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có đưa đến kết cục phân tách giữa han nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không, bà Tai nói rằng chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden không hướng đến điều này, mà tập trung vào việc tổ chức, làm mới nền kinh tế toàn cầu. Nó bao gồm những nỗ lực để xử lý các vấn đề như thiếu tầm nhìn, tính trách nhiệm và đa dạng hóa chuỗi cung vốn là nguyên nhân dẫn đến đứt gãy sản xuất, lưu thông hàng hóa trong vài năm gần đây.

“Tôi sẽ thực sự chú tâm vào những thay đổi mà chúng ta đang cố gắng tạo ra, vốn không hề liên quan đến dừng giao dịch thương mại hay đoạn tuyệt thương mại. Nó là vấn đề liên quan đến tạo dựng cải cách và tìm ra một cách tiếp cận chiến lược hơn về thương mại”, bà Katherine Tai nêu quan điểm khi trả lời phỏng vấn trên kênh Bloomberg ngày 5/4.

Điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tuần trước, bà Tai đã nói rằng các cuộc thảo luận với phía Trung Quốc khó khăn hơn và Mỹ cần phải có được các công cụ mới để chống lại hành vi phi cạnh tranh đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bà cho rằng đây là thời điểm cần quên đi yêu cầu buộc Trung Quốc phải thay đổi hành xử, thay vào đó tập trung tái xây dựng nền tảng sản xuất công nghiệp tại Mỹ, tăng cường đầu tư trong nội địa để tạo đối trọng trước Bắc Kinh.

Đại diện Thương mại Mỹ hiện đang có chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Singapore, với chương trình nghị sự đi vào tăng cường quan hệ của Mỹ với khu vực, xác định lĩnh vực hợp tác trong Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vốn là một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Joe Biden hướng đến mục tiêu cạnh tranh với Trung Quốc.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa vấn đề kinh tế và thương mại
Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa vấn đề kinh tế và thương mại

Ngày 31/3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN