Mỹ nói có thể đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran trong ‘vài tuần tới’

Mỹ và Iran có đạt được đồng thuận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, tờ New York Times ngày 6/5 dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thông báo tóm tắt với giới phóng viên theo hình thức trực tuyến, vị quan chức ẩn danh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhiều khả năng các bên sẽ đạt được thỏa thuận trước kỳ bầu cử tổng thống ở Iran vào giữa tháng 6 tới. Ông cũng không loại trừ khả năng sẽ có đồng thuận bước đột phá tại vòng đàm phán mới, được khởi động trong ngày 7/5 tại Vienna (Áo). 

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ cũng cho biết, Washington và Tehran hiện còn bất đồng về các bước đi cần thiết để từng bên trở lại tuân thủ điều khoản có trong thỏa thuận năm 2015, được biết đến với tên gọi chính thức “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA). Điểm mấu chốt nhất vẫn là yêu cầu đặt ra với Mỹ về dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế, đổi lại Iran giảm quy mô chương trình hạt nhân. 

Ở chiều ngược lại, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran tỏ ra thận trọng trước khả năng đạt được đột phá trong đàm phán. “Không thể xác định hay dự đoán về thời điểm hoàn tất đàm phán. Nhiều bất đồng lớn vẫn tồn tại và cần phải được giải quyết thông qua đàm phán”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi phát biểu tại Vienna ngày 6/5. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Iran phát sóng đoạn video tấn công giả tưởng thiêu rụi Quốc hội Mỹ
Iran phát sóng đoạn video tấn công giả tưởng thiêu rụi Quốc hội Mỹ

Một ngày trước khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn dân, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phát sóng đoạn video giả tưởng phóng tên lửa, thiêu rụi tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN