Iran phát sóng đoạn video tấn công giả tưởng thiêu rụi Quốc hội Mỹ

Một ngày trước khi Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn dân, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã phát sóng đoạn video giả tưởng phóng tên lửa, thiêu rụi tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Theo đài Sputnik, trên nền nhạc ca ngợi đội quân IRGC vì đã “san phẳng” điện Capitol và “giải phóng” Jerusalem, hình ảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ bị trúng tên lửa cháy phừng phừng được cho là lấy từ một bộ phim hành động Hollywood có tên gọi “Nhà Trắng thất thủ” năm 2013. 

Xem video Iran tuyên truyền sức mạnh IRGC với hình ảnh tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ:

Đoạn video đã thổi bùng ngọn lửa chỉ trích nhằm vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cáo buộc Mỹ chậm trễ trong kế hoạch quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran và dỡ bỏ ít nhất một phần các lệnh trừng phạt của người tiền nhiệm Donald Trump đối với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Phản ứng trước đoạn video, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey lập luận thay vì dỡ bỏ lệnh trừng phạt, Washington nên đảm bảo Iran không bao giờ có đủ sức mạnh quân sự để thực hiện những hành động như trong đoạn video.

Mỹ hiện tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán của Ủy ban hỗn hợp về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) nhằm đưa Washington quay lại thỏa thuận và yêu cầu Iran tuân thủ các quy định.

Cho đến nay vẫn chưa rõ các bên đã đạt được bao nhiêu tiến bộ trong việc hòa giải những bất đồng, nhưng theo các phương tiện truyền thông, Mỹ cam kết sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran trong trường hợp quốc gia này hạn chế phát triển chương trình hạt nhân.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung
Xem tàu vũ trụ SpaceX hạ cánh thành công sau 4 lần nổ tung

Phi thuyền Starship của tập đoàn tư nhân SpaceX, dự kiến sẽ là loại đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng, đã hạ cánh thành công trong lần thử nghiệm thứ năm sau 4 lần nổ tung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN