Mỹ, Nhật Bản hợp tác phát triển lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới

Trong các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng về vấn đề năng lượng ngày 9/1, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác phát triển các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura (thứ 2 từ phải sang) và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm (thứ 3 từ phải sang) hội đàm tại Washington vào ngày 9/1/2023. Ảnh: Kyodo

Theo hãng tin Kyodo, tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ở thủ đô Washington, hai bên nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng cũng như các vấn đề an ninh năng lượng khác. Tuyên bố chung sau cuộc gặp nêu rõ Nhật Bản và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác phát triển và xây các lò phản ứng tiên tiến thế hệ mới, bao gồm các lò phản ứng module nhỏ tại mỗi nước và các quốc gia thứ ba. Trước đó, vào tháng 10/2022, chính phủ hai nước đã công bố kế hoạch phối hợp giúp Ghana phát triển công nghệ lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Nishimura cho biết phía Mỹ đã phản hồi tích cực đối với sự thay đổi trong chính sách năng lượng hạt nhân của Nhật Bản nhằm thúc đẩy quá trình giảm carbon. Ông nhấn mạnh phía Nhật Bản sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác với Mỹ để tận dụng các lò phản ứng hiện nay và thiết lập chuỗi cung ứng mạnh hơn. 

Tháng trước, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố có thể sẽ tận dụng các lò phản ứng hạt nhân cũ nếu cần thiết. Nước này cũng sẽ kéo dài thời gian hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân cũ lên hơn 60 năm.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nga tiết lộ tham vọng về hạt nhân, nhằm vào thị trường lò phản ứng hạt nhân công suất thấp
Nga tiết lộ tham vọng về hạt nhân, nhằm vào thị trường lò phản ứng hạt nhân công suất thấp

Xu hướng sử dụng năng lượng hạt nhân ngày càng tăng có thể tạo động lực mạnh mẽ để cải thiện hơn nữa ngành công nghiệp này ở Nga cũng như đẩy mạnh tiềm năng xuất khẩu năng lượng hạt nhân trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN