Mỹ: Nga-Trung là mối đe dọa tiềm tàng với trật tự thế giới

Phát biểu ngày 7/11 tại một diễn đàn quốc phòng ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ ra rằng Nga và Trung Quốc là các mối đe dọa tiềm tàng đối với trật tự thế giới.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Carter, bộ máy quốc phòng Mỹ cần thích ứng với những thách thức mới như sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc và cách tiếp cận hung hăng hơn của Nga tại châu Âu, Trung Đông và những khu vực khác. Ông nhấn mạnh hiện Mỹ đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, đầu tư vào các công nghệ mới như máy bay không người lái và máy bay ném bom tầm xa mới, cũng như laser, súng điện từ railgun và các hệ thống mới phục vụ chiến tranh điện tử. Bộ trưởng Carter còn nói bóng gió rằng các vũ khí mới "sẽ đem lại những bất ngờ mà tôi thực sự không thể mô tả ở đây".

Ông chủ Lầu Năm Góc đồng thời lưu ý Mỹ đang cập nhật và thúc đẩy các kế hoạch tác chiến vì mục đích răn đe và phòng thủ do Nga đã thay đổi cách hành xử, nhằm chống lại các hành động gây hấn của Moskva.

* Mỹ lo ngại nguy cơ xung đột trên Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ "quan ngại sâu sắc" trước nguy cơ các nỗ lực bồi đắp đất đá trái phép ở Biển Đông của Trung Quốc có thể châm ngòi cho xung đột trong khu vực.

Ông Carter tuyên bố: "Mỹ cùng với hầu hết các bên trong khu vực đang quan ngại sâu sắc về tiến độ và quy mô bồi đắp đất đá ở Biển Đông”. Quan chức này đồng thời bày tỏ lo ngại về viễn cảnh quá trình quân sự hóa tiếp tục diễn ra, cũng như khả năng các hoạt động này sẽ làm tăng nguy cơ tính toán sai hoặc nổ ra xung đột giữa các bên tuyên bố chủ quyền.

TN (Theo AP, AFP)
Sáu lần Nga, Mỹ bên miệng hố chiến tranh
Sáu lần Nga, Mỹ bên miệng hố chiến tranh

Trong bối cảnh Ukraine và Syria đang là điểm nóng hiện nay, nguy cơ về một cuộc chiến ủy nhiệm hoặc thậm chí là một cuộc chiến thực sự giữa Nga và Mỹ đang gia tăng. Dưới đây là những lần mà quân đội Mỹ gần như rơi vào một cuộc đấu đầu trực tiếp với quân đội Nga:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN