Mỹ, Nga ủng hộ các nỗ lực ngoại giao về Xyri

Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc thảo luận về vấn đề Xyri bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại thủ đô Xơun, Hàn Quốc. Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã nhất trí ủng hộ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu ở Xyri và đảm bảo một chính phủ "hợp pháp" tại đó.

Tổng thống Mỹ B. Obama và Tổng thống Nga D. Medvedev thảo luận bên lề hội nghị hạt nhân. Ảnh: AFP - TTXVN


Theo các nguồn tin nước ngoài, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev, Tổng thống Obama đã xác nhận với báo giới rằng trong vài tháng qua đã có những bất đồng giữa Mỹ và Nga về vấn đề Xyri. Tuy nhiên, ông Obama cho biết cả hai đã nhất trí "phải ủng hộ nỗ lực của Đặc phái viên chung về Xyri của LHQ và Liên đoàn Arập (AL), ông Kofi Annan, nhằm chấm dứt sự đổ máu đang diễn ra ở Xyri", và mục tiêu là hướng tới một chính phủ "hợp pháp" tại Đamát.

Trước khi tới Hàn Quốc, Tổng thống Medvedev ngày 25/3 đã gặp Đặc phái viên Annan và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sứ mệnh của ông Annan. Ông Medvedev nhấn mạnh, sứ mệnh của Đặc phái viên Annan có thể là "cơ hội cuối cùng" để Xyri ngăn ngừa một cuộc nội chiến đẫm máu hơn. Về phần mình, Đặc phái viên Annan cũng bày tỏ hy vọng Nga tiếp tục đóng một vai trò tích cực trong việc bảo đảm các bên tại Xyri tuân thủ sáng kiến hòa bình được HĐBA LHQ ủng hộ.
Theo kế hoạch, ông Annan ngày 26/3 đến Trung Quốc, tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ của nước thành viên thường trực HĐBA LHQ này. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã sớm bày tỏ sự ủng hộ đối với sứ mệnh của ông Annan.
 
Nga và Trung Quốc từng hai lần dùng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ các dự thảo nghị quyết do phương Tây soạn thảo mà theo Mátxcơva và Bắc Kinh, các dự thảo đó phiến diện, chỉ lên án chính quyền Đamát mà không chỉ trích bạo lực từ phe đối lập.

H.H
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản