Mỹ - Nga thảo luận khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương

Ngày 19/4, Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã có cuộc thảo luận về quan hệ giữa hai nước và khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh song phương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên đã trao đổi một số vấn đề song phương "cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm". Hai bên cũng thảo luận về "triển vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga" và nhất trí "duy trì liên lạc".

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại châu Âu vào mùa Hè này để giải quyết một số vấn đề song phương. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Mỹ căng thẳng, trong đó hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau và trục xuất các nhà ngoại giao. Ngày 15/4 vừa qua, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này, với lý do đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan  việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga. 

Đáp lại, ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo cấm 8 quan chức an ninh đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Mỹ nhập cảnh Nga.

Trong những năm gần đây, Mỹ và Nga mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như Ukraine, Syria và an ninh mạng. Đầu năm nay, hai nước đã tiến hành các cuộc đàm phán và nhất trí hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, năng lượng hạt nhân và vấn đề Bắc Cực.

Dự kiến Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu do Tổng thống Biden chủ trì vào ngày 22-23/4 tới.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ-Nga tiến gần đến thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân
Mỹ-Nga tiến gần đến thỏa thuận gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

Bước tiến trong đàm phán gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược Mới (START Mới hay START-3) sẽ tạo cho hai bên có thêm thời gian để hướng đến một thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố là sẽ bao gồm cả Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN