Mỹ, Nga sớm ký thỏa thuận an toàn bay tại Syria

Mỹ và Nga ấn định thời điểm ký thỏa thuận an toàn bay trên không phận Syria trong bối cảnh hai cường quốc này đang triển khai các chiến dịch không kích riêng rẽ nhằm vào tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.


Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thị trấn Darat Izza ở Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 19/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Jeff Davis, cho biết biên bản ghi nhớ có thể sẽ được ký trong ngày 20/10. Ông nhấn mạnh hai bên đã tiến rất gần tới một thỏa thuận cuối cùng và các quy định trong văn bản này không phải là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn về việc hai nước sẽ phối hợp hành động tại Syria.

Quan chức Lầu Năm Góc nêu rõ giữa hai nước tồn tại nhiều khác biệt cơ bản trong vấn đề Syria, nhưng Washington và Moskva tìm kiếm một biên bản ghi nhớ về vấn đề an toàn bay.

Nga đã yêu cầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ sau khi nước này bắt đầu tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria từ ngày 30/9. Liên minh do Mỹ đứng đầu gồm 60 thành viên đang tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq và trong hơn một năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ ngày 13/10 thông báo các máy bay của hai nước bay trên không phận Syria đã tiến lại gần nhau ở một khoảng cách có thể nhìn thấy nhau bằng mắt thường. Sự việc xảy ra ngày 10/10, đúng vào ngày quân đội hai nước tổ chức cuộc thảo luận về các thỏa thuận an toàn bay.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản