Mỹ nêu điều kiện để Ấn Độ mua dầu Nga theo mong muốn

Washington sẽ cho phép Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Nga với khối lượng theo mong muốn, thậm chí với giá vượt mức quy định của cơ chế giá trần do G7 áp đặt, nhưng chỉ khi nước này hạn chế sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, tài chính và hàng hải của phương Tây để thực hiện các giao dịch đó.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 11/11. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters tại New Delhi hôm 11/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng: “Dầu thô của Nga sẽ được bán với giá tốt, và chúng tôi rất vui khi Ấn Độ, châu Phi hoặc Trung Quốc sẽ mua được dầu của Moskva với mức giá rẻ đó”.

Bà Yellen lập luận rằng khi Liên minh châu Âu ngừng mọi hoạt động nhập khẩu dầu của Nga bằng đường biển vào tháng 12 tới, Moskva sẽ buộc phải chấp nhận mức giá trần hoặc chiết khấu đáng kể so với giá thị trường.

“Nga sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp tục xuất khẩu nhiều dầu như trước đây, nếu EU ngừng mua dầu của Nga. Moskva sẽ phải tìm kiếm rất nhiều khách hàng và nhiều nước trong số đó vẫn phụ thuộc vào các dịch vụ của phương Tây”, bà Yellen nói và cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ giới hạn tính khả dụng của các dịch vụ đó đối với những khách hàng tuân thủ mức giá trần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ giải thích cơ chế này sẽ giúp Ấn Độ và các quốc gia khác giao dịch bên ngoài giới hạn đòn bẩy lớn hơn, nhưng phải trả chi phí cao hơn cho việc nhập khẩu dầu mỏ. Mục đích là duy trì dầu của Nga trên thị trường, đồng thời trừng phạt Moskva vì chiến dịch quân sự ở Ukraine và giảm mạnh doanh thu năng lượng của nước này.

Về phần mình, các quan chức Nga cho rằng nước này sẽ không bán dầu hoặc các mặt hàng khác theo mức giá trần. Tháng trước, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ ước tính rằng có tới 90% lượng dầu của Nga sẽ tiếp tục được vận chuyển đến khách hàng nằm ngoài cơ chế giá trần.

Ấn Độ - nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới – đã tăng cường mua dầu thô của Nga trong năm nay. Theo công ty giám sát hàng hóa năng lượng Vortexa, vào tháng 10, Moskva đã vượt Saudi Arabia và Iraq, trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của New Delhi.

Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 8/11, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết New Delhi đang tìm kiếm mối quan hệ năng lượng ổn định với Moskva và sẽ tiếp tục mua dầu của Nga vì lợi ích của đất nước.

“Nghĩa vụ cơ bản của chúng tôi là đảm bảo người tiêu dùng Ấn Độ có khả năng tiếp cận tốt nhất với các điều kiện thuận lợi nhất đối với thị trường năng lượng quốc tế”, ông Jaishankar nói.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất vũ khí
Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất vũ khí

Moskva và New Delhi đang tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại, quốc phòng. Ấn Độ cũng là một trong số ít quốc gia không chỉ trích việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN