Châu Âu nguy cơ phụ thuộc vào dầu thô Mỹ khi tìm cách ‘thoát dầu Nga’

Châu Âu sẽ ngày một phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Mỹ sau khi lệnh cấm vận dầu mỏ chuyên chở bằng đường biển của Nga có hiệu lực từ ngày 5/12 tới. Đây là nhận định của Claudio Descalzi - Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng Eni (Italy).

Chú thích ảnh
Châu Âu tìm cách giảm phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Ảnh: FT

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 31/10, ông Descalzi cho biết nguồn cung dầu thô cho châu Âu sẽ giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày và đây sẽ là một cú sốc lớn đối với cựu lục địa. Mỹ xuất khẩu lượng xăng dầu kỷ lục trong thời gian gần đây và châu Âu là điểm đến lớn đối với các mặt hàng này, nhất là sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Châu Âu vẫn nhập dầu và các sản phẩm từ dầu của Nga. Nhưng lệnh cấm vận sắp tới sẽ làm thay đổi dòng nhập khẩu này. Theo ông Descalzi, thị trường dầu mỏ đang chịu nhiều tác động có thể đẩy giá theo hai chiều hướng khác nhau, với mức giá cân bằng khoảng 90 USD/thùng trong quãng thời gian còn lại của năm 2022. 

Một mặt, đó là nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu, biện pháp đóng cửa phòng chống COVID-19 tại Trung Quốc, là tác nhân làm giá dầu giảm. Nhưng ở chiều ngược lại, thị trường còn chịu tác động từ nguồn cung hạn hẹp từ Nga, cùng với đó là đầu tư dưới chuẩn đối với các dự án mới trên toàn cầu – ông Descalzi nói. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo Oilprice)
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn

Trong báo cáo Viễn cảnh dầu mỏ thế giới năm 2022 công bố ngày 31/10, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong trung và dài hạn, đồng thời cho rằng phải cần đầu tư 12.100 tỷ USD để đáp ứng được nhu cầu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN