Mỹ muốn nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/8 cho biết Mỹ đang tìm cách chấm dứt can dự quân sự của nước này tại Afghanistan nhanh nhất có thể và làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Kandahar, Afghanistan ngày 23/1/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Pompeo đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các đại diện Mỹ và phiến quân Taliban tại Afghanistan tiến hành đàm phán trong 5 ngày qua tại Doha (Qatar) và hai bên cho biết đang tiến gần tới một thỏa thuận. Washington muốn rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm, nhưng với điều kiện Taliban đảm bảo quốc gia Tây Nam Á này sẽ không được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử khủng bố.   

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc Quân đoàn lính Mỹ lần thứ 101 tại thành phố Indianapolis, bang Indiana, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã đưa ra "chỉ thị rõ ràng" cho giới chức Mỹ, theo đó "đưa người của chúng ta về nhà nhanh nhất và nhiều nhất có thể, và đảm bảo không để khủng bố tấn công Mỹ từ vùng đất đó một lần nào nữa". Ông Pompeo khẳng định "chúng tôi làm được và sẽ hoàn thành cả hai việc này". 

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Taliban tham gia đàm phán với Mỹ tại Doha cho biết đàm phán đã đạt tiến bộ và hai bên đang hoàn tất những điểm còn lại.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen nhấn mạnh các nhà đàm phán dự kiến đạt thỏa thuận "ngay khi hoàn tất các điểm còn lại".      

Đây là vòng đàm phán thứ 9 giữa Mỹ và Taliban. Washington hy vọng đạt thỏa thuận trước ngày 1/9 tới, trước khi Afghanistan tiến hành cuộc bầu cử dự kiến cũng trong tháng 9 và Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống năm tới.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump ra 'chỉ thị' rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Donald Trump ra 'chỉ thị' rút quân khỏi Afghanistan

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch giảm binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN