Nga - Trung Quốc ủng hộ Mỹ rút quân khỏi Afghanistan 

Mỹ đã nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc cho giải pháp chiến lược của thỏa thuận hòa bình mà nước này đang thúc đẩy đàm phán ở Afghanistan, cụ thể là rút quân đổi lại việc Taliban cam kết không tiếp nhận các phần tử cực đoan nước ngoài.

Chú thích ảnh
Đoàn xe của các lực lượng Mỹ tại làng Darbasiyah, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc gặp với đại diện của Nga và Trung Quốc ở thủ đô Moskva, Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad ngày 26/4 đã gọi sự đồng thuận giữa ba nước là “cột mốc” trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết ba nước kêu gọi tiến hành việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan một cách có trật tự và trách nhiệm.

Ngoài ra, thông báo cũng cho biết Taliban đã đưa ra “cam kết” chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những phần tử có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Taliban cũng nhất trí “bảo đảm rằng các khu vực mà nhóm này kiểm soát sẽ không được sử dụng làm nơi tạo ra các mối đe dọa với những nước khác”. 

Theo Đặc phái viên Khalilzad,  tuyên bố chung nêu trên, cùng với các cuộc đàm phán của ông với những đại diện của châu Âu hồi đầu tuần này, “đồng nghĩa với cộng đồng quốc tế đang có đồng thuận về cách tiếp cận của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan cũng như về những bảo đảm rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ không còn bắt nguồn từ Afghanistan”. 

Dự kiến, trong thời gian tới, Đặc phái viên Khalilzad sẽ tiếp tục có các chuyến công du tới Pakistan và Ấn Độ để trao đổi với giới chức hai nước này về tiến trình hòa bình ở Afghanistan.

Anh Hiển  (TTXVN)
Mỹ bác tin điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria
Mỹ bác tin điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria

Không có bất kỳ sự điều chỉnh nào trong kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN