Mỹ bác tin điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria

Không có bất kỳ sự điều chỉnh nào trong kế hoạch rút binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria.

Đây là tuyên bố mạnh mẽ của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, được đưa ra sau khi báo chí đăng tải thông tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ duy trì 1.000 quân tại quốc gia Trung Đông này, thay vì chỉ 200 người như kế hoạch đã công bố. 

Chú thích ảnh
Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra ngày 17/3, Tướng Dunford khẳng định những thông tin do báo chí Mỹ đăng tải về việc quân đội nước này đang lên kế hoạch duy trì khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ tại Syria là hoàn toàn sai.

Ông Dunford nói: "Không có sự thay đổi nào đối với kế hoạch được công bố hồi tháng 2 và chúng tôi tiếp tục thực thi chỉ đạo của ngài Tổng thống (Donald Trump) giảm số lượng binh sĩ Mỹ xuống mức tối thiểu".

Tuy nhiên, ông Dunford cũng cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục "thực hiện kế hoạch quân sự cụ thể với Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết lo ngại an ninh của Ankara tại khu vực dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria".

Ngoài ra, giới chức Washington cũng thực thi các kế hoạch cùng các thành viên khác trong liên quân tại Syria, những nước có ý định hỗ trợ giai đoạn quá độ của các chiến dịch quân sự tại nước này.

Tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ đột ngột thông báo về kế hoạch rút ngay lập tức toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ tại miền Đông Bắc Syria, đồng thời tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Quyết định ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc bấy giờ James Mattis và ông này đã quyết định từ chức. Trước sức ép của Quốc hội và Lầu Năm Góc, nhà lãnh đạo Mỹ nhất trí duy trì khoảng 200 binh sĩ tại đây hỗ trợ liên quân chống IS.

Mục đích của việc duy trì lực lượng quốc tế tại Syria nhằm đảm bảo an ninh cho lực lượng người Kurd tại đây, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là các phần tử khủng bố. Nhiều nước châu Âu lo ngại lực lượng này sẽ bị tổn hại nếu Ankara đẩy mạng các cuộc tấn công.

Trước đó, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo chí địa phương cho biết quân đội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch duy trì khoảng 1.000 binh sĩ trong tổng số 2.000 binh sĩ Mỹ hiện có mặt tại Syria.

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 17/3 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các chiến binh người Kurd ở Syria, theo đó có thể duy trì tới 1.000 binh sĩ Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, các quan chức trên nêu rõ số lượng quân đội cụ thể vẫn cần xem xét thêm.

Trong diễn biến mới nhất tại Syria, ngày 17/3, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được liên quân Mỹ hậu thuẫn tiếp tục các chiến dịch tấn công vào thành trì cuối cùng của IS tại miền Đông Syria.

Theo ước tính của SDF, còn hàng nghìn người vẫn đang trú ngụ trong khu vực sào huyệt của IS, mặc dù đã có khoảng 34.000 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, được sơ tán khỏi đây.

Theo thống kê của SDF, kể từ ngày 9/1, đã có khoảng 30.000 thành viên IS cùng thân nhân đã hạ vũ khí ra hàng các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, trong đó có trên 5.000 tay súng.

Lan Phương - Bùi Thắng - Việt Khoa (TTXVN)
Tuyên bố chung Nga - Syria hối thúc Mỹ rút quân
Tuyên bố chung Nga - Syria hối thúc Mỹ rút quân

Ngày 27/2, Nga và Syria đã ra tuyên bố chung kêu gọi các lực lượng Mỹ rút khỏi Syria cũng như cho phép các lực lượng hai nước này sơ tán người dân bên trong một trại tị nạn ở khu vực Rubkan, Đông Nam quốc gia Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN