Mỹ lo ngại hệ thống tài chính suy yếu

Việc các tập đoàn lớn của Mỹ đua nhau đưa trụ sở ra nước ngoài để tránh phải nộp thuế cao có thể làm suy yếu hệ thống tài chính nước này. Đây là cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew trong bài bình luận đăng trên tờ "Washington Post" số ra ngày 28/7.

 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew


Bộ trưởng Lew nhấn mạnh hình thức lách luật này nếu tiếp diễn có thể gây thất thu thuế nghiêm trọng, đồng thời hủy hoại nỗ lực chính phủ trong việc giảm thâm hụt ngân sách. Ông cho biết nguồn thu thuế của chính phủ Mỹ đã bị thất thoát hơn 1 tỷ USD mỗi năm, ảnh hưởng tới ngân sách hàng năm của nước này.


Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Quốc hội cần sửa đổi đạo luật thuế để chấm dứt tình trạng các tập đoàn và công ty trong nước liên doanh với các đối tác quốc tế, đặt trụ sở chính ở nước ngoài để gian lận thuế. Chẳng hạn, cần quy định các công ty nước ngoài sở hữu ít nhất 50% cổ phần của các công ty mẹ ở Mỹ mới có thể được cấp phép là nơi đặt trụ sở chính.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng kêu gọi các tập đoàn thể hiện lòng yêu nước bằng việc đưa trụ sở ở nước ngoài trở về Mỹ, đồng thời hối thúc Quốc hội và người dân ủng hộ cải cách luật về thuế để khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ "hồi hương".


Trong thời gian qua, các công ty Mỹ đã lợi dụng những lỗ hổng luật pháp bằng cách lợi dụng các quốc gia có mức thuế thấp để tránh bị đóng thuế cao tại Mỹ. Theo luật định, chỉ cần sở hữu 20% cổ phần của tập đoàn là các công ty con ở nước ngoài có thể đăng ký làm trụ sở chính.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản