Nguy cơ gia tăng rủi ro trong hệ thống tài chính Mỹ

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 2/7 đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng rủi ro trong hệ thống tài chính Mỹ nhưng vẫn cho rằng chưa cần phải tiến hành cải cách chính sách tiền tệ.

 

Bà Janet Yellen (phải) trong cuộc họp với Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF Christine Lagarde ngày 2/7 tại Washington. Ảnh: THX/TTXVN


Chủ tịch Yellen khẳng định hệ thống tài chính Mỹ ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chủ yếu do chính sách duy trì lãi suất thấp kỷ lục từ 0 - 0,25% trong 5 năm đầu sau khủng hoảng, cộng thêm những biến động trên thị trường. Ở thời điểm trước suy thoái tài chính - kinh tế năm 2008, kinh tế Mỹ ở "thể trạng" tốt hơn so với hiện nay. Bà Yellen đồng thời dự báo nền kinh tế số một thế giới sẽ tăng trưởng vừa phải, động lực tăng trưởng giảm mạnh trong khi tỷ lệ cho vay giảm.


Chủ tịch FED cho rằng trong bối cảnh hiện nay, việc thắt chặt chính sách tiền tệ cũng như tăng lãi suất là quyết định "kém khôn ngoan". Cũng theo bà Yellen, những quy định nghiêm ngặt đối với các ngân hàng và các thể chế tài chính phi ngân hàng được đề ra trong giai đoạn trước suy thoái là nguyên nhân cản trở Mỹ sớm đạt được mục tiêu ổn định hệ thống tài chính.


Giới chuyên môn dự đoán từ nay tới giữa năm 2015, FED sẽ không tăng mức lãi suất cơ bản ngắn hạn chừng nào nhận thấy kinh tế Mỹ còn chưa tăng trưởng đủ mạnh.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản