Mỹ lại cung cấp khí tài quân sự cho Baranh

Ngày 11/5, chính quyền Mỹ tuyên bố đã nối lại một phần các thương vụ bán vũ khí cho Baranh sau khi đình chỉ phần lớn các vụ chuyển giao hồi năm ngoái liên quan tới tình hình bạo loạn tại quốc gia đồng minh ở Vùng Vịnh này.

 

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ nối lại các chuyến hàng viện trợ quân sự nhằm duy trì tiềm năng quốc phòng của Baranh. Cụ thể, Mỹ đã cho phép chuyển giao một số mặt hàng quân sự nhất định cho lực lượng quốc phòng, cảnh sát biển và quốc gia. Một quan chức giấu tên cho biết một tàu khu trục, các loại tàu an ninh cảng, các động cơ đã được nâng cấp cho chiến đấu cơ F-16 cùng một số mặt hàng khác ngoại trừ hơi cay và lựu đạn gây choáng sẽ được chuyển đến Baranh.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ sẽ nối lại các chuyến hàng viện trợ quân sự nhằm duy trì tiềm năng quốc phòng của Baranh. Nguồn: Internet.

 

Người phát ngôn Nuland khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục khuyến khích Baranh tiến hành các cải cách chính trị và thể chế, đồng thời kêu gọi quốc gia này nhanh chóng giải quyết các vấn đề trong nước nhằm mang lại sự ổn định cũng như tăng cường mối quan hệ đối tác lâu dài giữa hai nước.

 

Thông báo trên được đưa ra tiếp sau các cuộc gặp giữa Thái tử Baranh Salman bin Hamad al-Khalifa với giới chức cấp cao Mỹ, trong đó Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, bàn về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

 

Baranh là quốc đảo chiến lược nơi đặt căn cứ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ. Tháng 2/2011, ít nhất 50 đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại Baranh liên quan hoạt động biểu tình của người Hồi giáo dòng Shiite kêu gọi chính quyền do người Hồi giáo dòng Sunni đứng đầu phải tiến hành cải cách, buộc cảnh sát phải can thiệp. Sau sự việc này, tháng 10/2011, Mỹ đã tuyên bố đình chỉ việc thương vụ khí tài quân sự trị giá 53 triệu USD cho Baranh.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản