Mỹ không hoãn áp thuế để đổi lấy 'đặc ân' từ Trung Quốc

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định quyết định hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng Trung Quốc chỉ nhằm giới hạn thiệt hại cho các công ty Mỹ, chứ không phải vì muốn Trung Quốc nhượng bộ trong đàm phán thương mại.

Chú thích ảnh
Đồ chơi là một trong những mặt hàng Trung Quốc sẽ được Mỹ lùi áp thuế tới 15/12. Ảnh: China Daily

Trả lời phỏng vấn Fox Bussiness ngày 14/8, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro khẳng định: “Thật là sai lầm khi cho rằng Mỹ hoãn áp thuế để tìm kiếm sự nhượng bộ từ Trung Quốc. Tất cả những việc chúng tôi làm là khiến họ chịu tổn thất, chứ không phải chúng tôi”.  

Ông Navarro cho rằng quyết định hoãn áp thuế sẽ giới hạn những tổn thất mà các công ty Mỹ phải gánh chịu, do những công ty này đã có hợp đồng từ trước với các nhà sản xuất Trung Quốc để phục vụ hàng hoá mùa lễ hội cuối năm. Nếu như không hoãn áp thuế, gánh nặng chi phí sẽ đè lên doanh nghiệp Mỹ và người tiêu dùng.

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao hôm 14/8 cho biết đến thời điểm này, Trung Quốc chưa có bất kỳ động thái nhượng bộ thương mại nào sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoãn áp thuế 10% đối với hơn 150 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Vị quan chức này tiết lộ đàm phán thương mại vẫn tiếp diễn và khuyên các thị trường hãy kiên nhẫn chờ đợi.

“Đây không phải trường hợp đưa ra ân huệ để đổi lấy đặc ân”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu trong một buổi phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC.

Về phần mình, nhà kinh tế thương mại Chad Bown của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho rằng chưa có các thông tin tích cực từ những thông báo liên quan tới vấn đề thuế quan.

Vào ngày 13/8, Tổng thống Trump tuyên bố Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12, song vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ 1/9.

Mức thuế 10% đánh vào các sản phẩm điện tử sẽ được hoãn tới ngày 15/12, trong đó gồm máy vi tính, thiết bị điều khiển trò chơi điện tử, một số đồ chơi nhất định, màn hình máy tính. Ngoài ra, một nhóm sản phẩm khác cũng sẽ được loại khỏi danh sách mặt hàng bị áp thuế bổ sung mới 10% trên cơ sở y tế, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.

Trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại đang có chiều hướng gia tăng, sáng 13/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc điện đàm với các quan chức Trung Quốc để thảo luận về các giải pháp tháo gỡ.  

Hai diễn biến mới nhất phần nào giúp các nhà bán lẻ và các tập đoàn công nghệ thở phào nhẹ nhõm về sự "hạ nhiệt" trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tính toán của Tổng thống Trump khi hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc
Tính toán của Tổng thống Trump khi hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc

Không phải ngẫu hứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đột nhiên hoãn áp mức thuế mới với hàng Trung Quốc tới 15/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN